B.Bình Dương: Đào thải khắc nghiệt!

Quang Vinh (17) là cầu thủ hiếm hoi còn trụ lại B.Bình Dương kể từ năm 2012. Ảnh: VSI

B.Bình Dương: Đào thải khắc nghiệt!

Thứ Ba, 19/08/2014 13:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - V-League 2013 kết thúc, do không chấp nhận thoả hiệp với lãnh đạo đội bóng (cắt tiền phí lót tay và giảm lương thưởng – PV), những Công Huy, Tuấn Tùng, Trọng Giáp… buộc phải rời đội (dù vẫn còn 1 năm hợp đồng), sau một cuộc thanh lý hàng loạt. Tình huống tương tự với Trần Chí Công, Đặng Đình Đức, và như tất cả đều biết sau cuộc đấu tranh, kiện tụng dai dẳng, cuối cùng họ cũng bị hất cẳng khỏi Thủ Dầu Một.
Ngoài công thần Anh Đức, xét những tân binh (hoặc người cũ được gia hạn hợp đồng đầu mùa giải 2012), đến lúc này chỉ còn lại Minh Đức, Tăng Tuấn, Huỳnh Phú và Quang Vinh còn đứng trong hàng ngũ nhà tân vô địch V-League 2014. Còn cựu tiền đạo ĐTQG Nguyễn Việt Thắng dù được B.Bình Dương bỏ ra không dưới 8 tỷ đồng để đưa về Thủ Dầu Một, song gần như Việt Thắng không sử dụng mà toàn cho mượn.
Xét ở một khía cạnh nào đó, việc B.Bình Dương hút về rất nhiều những nhân tài còn là một cách gián tiếp để giảm sức mạnh của các đội bóng khác, đặc biệt là các đối thủ cạnh tranh trực tiếp trên đường đua.
Nhưng, cũng phải cần đến 6 năm chờ đợi, các chiến dịch và sách lược của B.Bình Dương mới đạt hiệu quả. Sự rủng rình về tiền bạc cho phép lãnh đạo đội bóng mạnh tay sắm sao, dù đôi khi chỉ để đánh bóng băng ghế dự bị.
Có đến 18 tân binh chuyển về B.Bình Dương ở mùa giải 2014, tất nhiên, có tương đương con số đó phải ra đi vì những lý do khác nhau. Song, đến thời điểm này, không nhiều người chắc suất ở lại, hoặc nếu có, chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Trường hợp mới nhất được gia hạn hợp đồng là Tăng Tuấn, nhờ mối quan hệ trực tiếp với cấp trên. Tăng Tuấn có chuyên môn tốt, nhưng lại không được lòng ông Hải “lơ” nên ít được sử dụng.
Một điều khoản (hay còn gọi là luật bất thành văn) quy định, cầu thủ về đất Thủ sẽ được đáp ứng tối đa quyền lợi (vật chất), nhưng đổi lại, phải biết điều và sẵn sàng chấp nhận sự điều chuyển. Ngay cả công thần như Hữu Thắng, Phùng Công Minh, Philani… trước đây, cũng bị điều lên điều xuống tuyến 2 là CLB TDC.Bình Dương, thì việc Việt Thắng, Chí Công hay Đình Hiệp… “lưu vong” ở ĐT.Long An là bình thường.

Sự thật là ngay cả thời hoàng kim của ông Hải “lơ” tại B.Bình Dương (giai đoạn 2006 – 2008), các HLV về với đất Thủ chỉ có sự can thiệp rất hạn chế trong việc điều động quân số, bởi quyền lực (và cả quyền lợi) luôn nằm trong tay các ông chủ hoặc người giúp việc thân với ông chủ. Thế nên mới có phép liên tưởng, ông Hải “lơ” vừa được thưởng thức một bữa tiệc bày sẵn, mà chỉ cần dùng rất hạn chế nghệ thuật sắp hình.
Nói tóm lại, lãnh đạo B.Bình Dương có thể sa thải bất cứ ai (bao gồm cả ông Lê Thuỵ Hải, người cũng hơn một lần phải ngậm đắng nuốt cay rời Thủ Dầu Một) trong bất cứ hoàn cảnh nào, nếu muốn. Đôi khi nó chỉ bắt đầu bằng 1 lời “nhỏ to mách nước”, hoặc 1 nhân tố cài cắm bí ẩn ít khi nào ra mặt. Không khó để nhận thấy nội bộ cabin BHL đội bóng vừa vô địch V-League không phải tất cả đều cùng nhìn về một hướng.
Khi còn có thể hợp tác để đôi ba bên cùng có lợi, chừng ấy người ta còn đứng cạnh nhau, thế thôi!
Trần Hải
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

CÔNG THỨC THÀNH CÔNG

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên