Ai chịu trách nhiệm nếu trọng tài 'gây họa'?

Ông Võ Quốc Thắng không cử ai làm trưởng “Ban kiểm soát” việc phân công trọng tài nên trách nhiệm thuộc về tập thể khi xảy ra sự cố. Nguy cơ loạn hơn dễ xảy ra. Ảnh: Việt Hà

Ai chịu trách nhiệm nếu trọng tài 'gây họa'?

Thứ Ba, 07/03/2017 08:22 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là câu hỏi cần phải tư duy lại về quy trình phân công trọng tài sau khi VPF thành lập “Ban kiểm soát”  việc phân công trọng tài.
Nhưng trước khi bàn đến câu hỏi này, chúng ta cùng lắng nghe phản hồi của ông Nguyễn Văn Mùi, Trưởng Ban Trọng tài, về thông tin ông chủ động xin nghỉ tham gia phân công trọng tài và đề xuất Phó ban Dương Văn Hiền cùng 3 thành viên của VPF là TGĐ Cao Văn Chóng, Trưởng BTC Nguyễn Minh Ngọc và PCT VPF Phạm Ngọc Viễn tham gia vấn đề này.
“Không có chuyện tôi xin nghỉ tham gia phân công trọng tài. Ai phân gì nữa thì cũng phải đúng quy trình của VFF. Anh phân công rồi anh cũng phải lấy ý kiến của Ban Trọng tài, sau đó Ban Trọng tài thống nhất thì mới trình ra cho VFF. VFF quyết định thì hiệu lực phân công mới có giá trị”, ông Mùi cho biết.
Làm rõ hơn quy trình phân công trọng tài, ông Mùi phân tích thêm: “Tôi phân công thì tôi phải xin tất cả ý kiến của các thành viên trong Ban Trọng tài. Giờ ông A, ông B hay ông C phân công thì cũng phải như thế cả. Đó là quy trình chuẩn.
Còn chuyện giao lại phân công cho ông Dương Văn Hiền trong nhóm 4 người phân công mà VPF đề cập thì tôi không bàn luận. Đó là vấn đề của nội bộ VPF. Còn tôi chỉ phân công trong Ban Trọng tài”.
Vòng 8 Toyota V-League: Trọng tài 'thoát nạn'

Vòng 8 Toyota V-League: Trọng tài 'thoát nạn'

Vào một sáng thứ Hai đẹp trời, những ai yêu bóng đá sau khi lật các thông tin thể thao, hẳn sẽ vô cùng bất ngờ khi vòng 8 V-League, trọng tài đã không trở thành những điểm nóng, bắt rất “ngon lành cành đào”. Ngạc nhiên chưa?
Như vậy, tại sao lại xuất hiện thông tin ông Mùi xin nghỉ tham gia phân công trọng tài?  Ngay khi VPF thành lập “ban kiểm soát”, ông Mùi đã đăng đàn phê phán khá quyết liệt rằng như thế là VPF làm sau luật. Nhiều khả năng những ngày tới ông Mùi sẽ “phản công” quyết liệt,  bởi tầm ảnh hưởng của ông lên giới trọng tài và các Ủy viên BCH VFF là rất lớn.
Và cũng là  điều mà chúng ta quan tâm để trở  lại câu hỏi: Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu thời gian tới trọng tài lại “gây họa”?  VPF đã tước quyền phân công trọng tài của ông Mùi, thì lấy đâu cái bia ra để rũ bỏ trách nhiệm.
Đúng là lợi bất cập hại cho một cách làm. Khi VPF sáng tác ra “Ban kiểm soát” do 4 người quyết định sắp xếp trọng tài đồng nghĩa với việc họ không còn lòng tin vào Trưởng Ban Trọng tài. Nếu vậy sao không thay đổi, mà lại thành lập một “ban kiểm soát” cho nhiêu khê?
 Đã là “ban” thì phải có người đứng đầu ban, nếu không thì ai chịu trách nhiệm mọi sự phán quyết? Cái ban này gồm 4 người, chẳng lẽ trách nhiệm sẽ thuộc về tập thể, nghĩa là không cá nhân nào chịu trách nhiệm nếu lại xảy ra các sự cố nghiêm trọng.  Thế thì nguy cơ loạn hơn rất dễ xảy ra.
Trần Khánh
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*