Vì sao Barca nên bán Messi?

Vì sao Barca nên bán Messi?

Thứ Bảy, 29/08/2020 20:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Mất Messi chưa chắc đã là thảm họa với Barca mà có thể còn là cơ hội cho họ. Quan điểm của cây bút Alex Webb trên trang Bloomberg.
La Liga sẽ chẳng còn lại gì nếu Messi ra đi

La Liga sẽ chẳng còn lại gì nếu Messi ra đi

La Liga đã giảm sự hấp dẫn khi Cristiano Ronaldo và Neymar ra đi. Nếu Lionel Messi rời Barcelona mùa Hè này, giải đấu thậm chí sẽ còn 'nhạt nhẽo' hơn
Barca là CLB thể thao giàu nhất thế giới nhưng mỗi năm họ cũng phải trả Messi tứi 71 triệu euro tiền lương. Điều này làm ảnh hưởng tới cấu trúc lương của CLB khi những cầu thủ khác (trình độ không bằng Messi) nhìn vào đó để đòi hưởng lương cao, khiến tổng chi phí của CLB gia tăng.
Năm 2019, Barca thông báo lợi nhuận ròng chỉ còn chiếm 0,5% doanh số bán hàng 837 triệu euro. Nếu bán Messi, họ có cơ hội điều chỉnh lại mức lương cầu thủ và sử dụng nguồn tiền hiệu quả hơn. Lợi nhuận của Barca thấp một phần do họ có tới 142.000 hội viên.
Điều đó có nghĩa Barca phải tái đầu tư toàn bộ doanh thu cho đội bóng. Khi doanh thu tăng thì lương cầu thủ của họ cũng tăng. Doanh thu của Barca tăng 44% trong giai đoạn 2017-2019 nhưng lương cầu thủ của họ cũng tăng tương ứng trong thời gian này. Barca kí hợp đồng tài trợ tối thiểu 155 triệu euro/mùa với Nike, bắt đầu từ 2018.
Messi rời Barcelona, Barcelona kiện Messi ra tòa, Messi vẫn có lợi thế xét xử, tương lai Messi, chuyển nhượng Barcelona, chuyển nhượng Barca, Messi, Leo Messi, CAS, UEFA
Đến lúc Barca nên chia tay Messi?
Nhưng họ cũng phải trả lương Messi cao hơn rồi các cầu thủ khác như Luis Suarez, Frenkie de Jong hay Antoine Griezmann cũng đều nhận được những hợp đồng béo bở. Tổng chi phí tiền lương của Barca hiện vượt 485 triệu euro/năm, cao hơn bất kỳ CLB bóng đá nào khác trong khi họ không đạt được những thành tích thể thao tương ứng như kỳ vọng.
Do Barca chi phí nhiều nhưng lại không kiếm được nhiều tiền thông qua việc giành các danh hiệu lớn để bù đắp cho chi phí bỏ ra nên họ lâm vào tình trạng hoạt động không có lãi. Chi phí trả cho các cầu thủ càng tăng thì nguồn tiền dự trữ cho những thời điểm khó khăn của Barca càng giảm.
Do Barca thuộc sở hữu của các CĐV nên họ không được tự ý bán cổ phần mỗi khi gặp khó khăn tài chính mà không được các hội viên chấp thuận. Điều này khiến cho CLB không thể thoát khỏi tình trạng khó khăn.
Nếu Messi ra đi miễn phí, Barca phải chịu tổn thất lớn về tài chính. Họ áp phí giải phóng hợp đồng với siêu sao Argentina là 700 triệu euro nhưng Messi cài vào hợp đồng điều khoản cho phép anh ra đi miễn phí.
Barca không đời nào chấp nhận chuyện đó nhưng nếu có thể bán Messi với giá thấp hơn mức phí giải phóng hợp đồng thì đó là lựa chọn tốt cho họ ở góc độ tài chính vì số tiền tiết kiệm được từ vụ này có thể giúp họ làm được nhiều việc trong bối cảnh hiện nay.
Bán Messi không chỉ giúp Barca không còn phải chi trả số tiền lớn cho siêu sao Argentina mà còn giúp họ kiểm soát được tình trạng tiền lương leo thang đối với các cầu thủ khác. Điều này rất quan trọng khi Barca có thể phải chơi trên các SVĐ không có khán giả ở mùa giải mới do ảnh hưởng của Covid-19, khiến doanh thu sụt giảm.

Dù Messi đã chơi xuất sắc, giúp Barca giành hiệu danh hiệu quan trọng nhưng những năm gần đây trong khi Barca phải trả nhiều tiên hơn cho Messi, họ không còn nhận được nhiều thành công thể thao tương ứng như trước đó.
Các CĐV có thể thắc mắc làm sao CLB có thể thay thế một cầu thủ không ai thay thế được nhưng ai rồi cuối cùng cũng đến lúc qua thời đỉnh cao và giờ là thời điểm chín muồi để Barca nhấn nút “làm mới”.
HT
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên