James Rodriguez: 'Số 10' kiểu mới của Real Madrid

James sẽ không chơi như một số 10 cổ điển

James Rodriguez: 'Số 10' kiểu mới của Real Madrid

Thứ Năm, 24/07/2014 07:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - James Rodriguez sẽ nối tiếp công việc mà Mesut Oezil và Isco đã từng đảm nhận tại Real Madrid. Tuy nhiên anh nhanh hơn, chơi trực diện và về lý thuyết thì hợp với Real của hiện tại hơn.
Một mối đe dọa trực tiếp
Sức ép của Real bây giờ lớn hơn bao giờ hết khi sẽ phải bảo vệ thành công chức vô địch Champions League bên cạnh việc trở lại đỉnh cao La Liga sau chỉ một lần vô địch ở sáu mùa giải gần nhất.
Rodriguez sẽ đeo áo số 10, số áo mà nhiều huyền thoại của CLB đã từng mặc như Alfredo Di Stefano hay Michael Laudrup. Anh không phải tên tuổi lớn đầu tiên mặc áo số 10 ở Real, nhưng lại có thể tạo ảnh hưởng lớn nhất trong số các số 10 của hai thập kỷ đổ lại đây.
James Rodriguez không phải tự dưng nổi như cồn chỉ sau một kỳ World Cup mà anh ghi bàn trong cả 5 trận. Rodriguez đã chơi xuất sắc khi còn ở Porto trong vai trò hộ công, là vua kiến tạo của Ligue 1 mùa trước và cũng cho thấy khả năng chơi được bên cánh khi cần. Rodriguez là một mẫu cầu thủ có thể tự tạo cơ hội dứt điểm cho mình, một thứ vũ khí mà đội hình Real có ít nhất 3 người sở hữu: Cristiano Ronaldo, Gareth Bale và Angel Di Maria.
Điểm đặc biệt trong cách chơi của Rodriguez là khả năng thay đổi tốc độ dắt bóng rất tốt và khả năng xử lý bằng cả hai chân cho phép anh gây bất ngờ với đối phương trong những tình huống 1-chọi-1. Một lợi thế khác là Rodriguez rất hiệu quả khi được mớm bóng thật nhanh trong những đợt phản công, anh có thể đột phá trực diện hoặc thực hiện đường chuyền cho đồng đội áp sát khung thành trước khi hàng thủ đối phương kịp tổ chức lại. Real cần ưu điểm này của Rodriguez vì họ vốn là đội chơi chuyển từ thủ sang công rất nhanh với Ronaldo, Bale và Benzema ở tuyến trên.
Điểm yếu của James là thói quen đột phá. Anh sẵn sàng đột phá vào những khoảng trống rộng khi thấy có cơ hội nhưng cũng vì thế tỷ lệ để mất bóng là tương đối cao. Tuy nhiên nó cũng chỉ là hệ quả của sự can đảm cần thiết mà Rodriguez thể hiện trong cách chơi phù hợp với lối đá phản công nhanh. Nó vừa là điểm yếu và cũng là một thế mạnh.
“Số 10” kiểu Real
Việc Rodriguez đeo áo số 10 khiến dư luận cũng đồng thời đặt ra câu hỏi, đó là liệu cầu thủ người Colombia có thể chơi tốt trong vai trò của một nhà kiến thiết đích thực được hay không. Real gần đây đã có 2 nhà kiến thiết kiểu truyền thống, Mesut Oezil đã chơi tốt trong thời gian ở Bernabeu, trong khi Isco mùa giải trước phải ngồi dự bị.
Tuy nhiên cách chơi của James khác với những hộ công cổ điển. Oezil có kỹ thuật tốt và khả năng sáng tạo tuyệt vời, ít khi chuyền hỏng cho dù có bóng ở sâu bên phần sân đối phương, nhưng Oezil đòi hỏi rất nhiều sự di chuyển xung quanh mình để thực hiện các đường chuyền. Tự mình đột phá và đặt mình vào vị trí ghi bàn, hút theo hậu vệ đối phương để mở không gian cho đồng đội không phải là cách chơi của tuyển thủ Đức.
Isco là một mối đe dọa trực diện hơn, dám đột phá và ghi bàn tốt hơn Oezil. Tuy nhiên trong sơ đồ 4-3-3 mà Real có rất ít nhu cầu cho một hộ công truyền thống, Isco thiếu tốc độ lẫn sự ăn ý để theo kịp đồng đội. Oezil đã từng nói rằng với các “số 10”, sơ đồ 4-2-3-1 là thích hợp nhất vì họ có thể suy nghĩ và di chuyển chậm hơn để đưa ra các quyết định.
Vì lẽ đó mà mối đe dọa trực diện James Rodriguez về lý thuyết sẽ ăn khớp với Real hiện tại hơn so với Isco hay Oezil. Tất nhiên, chúng ta phải chờ vào mùa giải để kiểm chứng nhưng trước mắt, người ta thấy James đủ tố chất để chơi bên cạnh “BBC” vốn đã tàn phá rất nhiều hàng thủ mùa giải trước. 
21 James Rodriguez đã trực tiếp tham gia vào 21 bàn thắng ở Ligue 1 mùa 2013-14 cho Monaco, nhiều hơn bất kỳ tiền vệ nào và đứng thứ 8 trong danh sách những tiền vệ tham gia nhiều nhất vào các bàn thắng ở châu Âu.
8 Rodriguez là cầu thủ ghi bàn bằng chân trái nhiều nhất ở Ligue 1 mùa trước với 8 bàn.
12 Rodriguez đứng đầu danh sách kiến tạo của Ligue 1 mùa giải 2013-14 với 12 pha kiến tạo.
Đỉnh Nguyễn
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi