Chuyện của Malaga: Khi nhà giàu mắc nợ

Thứ Bảy, 31/03/2012 14:20 GMT+7

(TT&VH) - Malaga đang đứng trước cơ hội lớn để kết thúc mùa giải với một vị trí trong top 4. Tuy nhiên, có một vấn đề mà đội bóng xứ Andalucia đang phải đối mặt, và nó có thể khiến nọ không được UEFA cấp giấy phép dự Cúp châu Âu.
Hamburger vừa gửi công văn yêu cầu Malaga thanh toán hết khoản tiền còn lại trong vụ chuyển nhượng trung vệ Mathijsen, được thực hiện từ mùa hè 2011. Trong trường hợp Malaga không sớm đáp ứng yêu cầu này, đội bóng Đức sẽ đưa vụ việc lên FIFA.
Thời hạn mà Hamburger đưa ra muộn nhất là thứ Hai tới. Theo thỏa thuận ban đầu, tổng chi phí của bản hợp đồng Mathijsen là 1,75 triệu euro (chưa tính khoản bonus theo thành tích). Các bên thỏa thuận chia làm 3 kỳ thanh toán. Trong thời gian qua, Malaga đã trả lần lượt 750.000 và 500.000 euro cho đối tác.


Malaga đang đứng trước cơ hội lớn để kết thúc mùa giải với một vị trí trong top 4 - Ảnh Getty

Tuy nhiên, khi thời hạn thanh toán đã trôi qua, khoản phí 500.000 euro còn lại vẫn đang bị “ngâm”. Điều này khiến Hamburger không hài lòng và đã chuẩn bị sẵn hồ sơ để nhờ FIFA can thiệp.
“Chúng tôi đang thỏa thuận với đội bóng Đức, và tiến độ tương đối khả quan. Mọi chuyện bình thường chứ không như mọi người nghĩ”, GĐTT Fernando Hierro khẳng định.
Không chỉ Hamburger, mà Osasuna và Villarreal cũng đang hối thúc Malaga nhanh chóng than toán tiền nợ trong thời gian sớm nhất. Một điểm khác so với Hamburger là Osasuna và Villarreal chưa nhận được khoản tiền thuế GTGT trong hợp đồng Monreal và Santi Cazorla. Malaga từng chiêu mộ Monreal với giá 6 triệu euro, và Cazorla với chi phí 19 triệu euro. Trong hai trường hợp này, đội chủ sân La Rosaleda đều thỏa thuận nợ thuế GTGT. Thời hạn như cam kết đã hết, và Malaga vẫn im hơn lặng tiếng.
Trước đây, vụ chuyển nhượng cầu thủ trẻ Isco và hậu vệ Sergio Sanchez cũng gặp rắc rối tương tự. Trong vụ Isco, Malaga đã tìm được tiếng nói chung với Valencia. Vài tuần trước, khoản nợ thuế liên quan tới vụ Sanchez đã được trả hết cho Sevilla.
Trong trường hợp không thanh toán đúng hạn, Malaga sẽ không được tham dự những giải đấu mà UEFA tổ chức (và các giải quốc tế khác). Theo quy định của UEFA, một đội bóng nếu muốn được cấp giấy phép tham dự các Cúp châu Âu phải đáp ứng yêu cầu tối thiểu là không nợ các CLB khác.
Mùa hè 2011, Chủ tịch Al-Thani đã tạo nên những cơn sốt trên thị trường chuyển nhượng, khi ông mang về La Rosaleda không ít tên tuổi. Tổng chi phí chuyển nhượng vào khoảng 60 triệu euro, chưa tính khoản thuế giá trị gia tăng và bonus. Vậy mà những số tiền “lẻ tẻ” lại không được vị tỉ phú này thanh toán đúng thời hạn như hợp đồng đã ký.
Bất chấp rắc rối về tài chính, đội quân của HLV Pellegrini vẫn đang quyết tâm giành 3 điểm trước đối thủ Betis. Nếu thành công, Malaga sẽ có trận thắng thứ 6 trong 7 trận gần nhất, thành tích tốt nhất kể từ khi Pellegrini ngồi lên ghế huấn luyện. Trong giai đoạn cuối mùa giải trước, Malaga từng có thành tích 7 trận bất bại, với 5 chiến thắng và 2 trận hòa.
Dự đoán: 2-0
N.H

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*