Bí quyết của Diego Simeone: 'Văn hóa' lao động

Thành quả của Diego luôn là lao động

Bí quyết của Diego Simeone: 'Văn hóa' lao động

Thứ Hai, 12/05/2014 19:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Atletico đang trải qua mùa giải thành công, khi kinh phí chỉ bằng 1/4 so với hai ông lớn Barca và Real Madrid. Họ có một bí quyết riêng: Văn hóa lao động.
Khi còn là cầu thủ, Diego Simeone luôn tin rằng sự nỗ lực không ngừng sẽ tạo ra một trận đấu tốt, trên phương diện cá nhân và tập thể. Ông chạy không biết mệt. Dù thua hay thắng, ông không ngừng di chuyển trên sân như bị quỷ ám, cổ vũ các đồng đội, lao vào tranh cướp bóng, dũng mãnh bứt phá và không ngại va chạm.
Bóng đá là lao động
Mỗi pha bóng Simeone đều chơi như đó là cơ hội cuối của của cuộc đời mình. Điều lạ là ông không bao giờ nhìn lên bảng kết quả. Khi trận đấu rơi vào tình thế khó khăn, ông nỗ lực hơn bao giờ hết để tránh thất bại, hoặc không làm được điều đó, thì thất bại phải là xứng đáng.  
Niềm tin vào kết quả từ sự hy sinh và mồ hôi cũng không bao giờ từ bỏ “El Cholo” trong sự nghiệp làm HLV. Trong những ngày này, khi chuẩn bị cho các học trò các bài tập chiến thuật trong giai đoạn cuối mùa giải, ông luôn nhắc nhở họ về tầm quan trọng của lao động và sự nỗ lực không ngừng.  
Niềm tin của Simeone vào lao động không chỉ đơn thuần là số kilomet đã chạy, mà ở quan điểm: nỗ lực không ngừng sẽ tạo cho cầu thủ sự tập trung cao nhất. Ông không bao giờ chấp nhận các cầu thủ thiếu nhiệt huyết và thiếu sự quyết liệt cần thiết. Simeone có các khẩu hiệu “gối đầu giường” chuyển tải đến cầu thủ: “Không thể thương lượng sự nỗ lực”, “hai từ lao động cần đứng trước hai từ thành tích”. Ông luôn nhắc nhở cầu thủ: “Với lao động, quyết tâm, tận tụy và cống hiến, chúng ta sẽ đến gần với mục tiêu hơn. Cứ nỗ lực đi bằng lao động, chúng ta sẽ được đền bù xứng đáng”.
Niềm tin của Simeone
Thứ Năm tuần trước, Juanfran tiết lộ, một trong những điều Simeone thường làm để tạo động lực cho các học trò là cho họ xem hình ảnh được ghi lại từ giai đoạn trước mùa, những bàn thắng được coi là kết quả của lao động, và các bài chiến thuật. Các cầu thủ có thể nhìn thấy hình ảnh mình chạy như thế nào trên sân golf Los Angeles de San Rafael, nâng tạ tại các phòng tập hay ăn mừng các bàn thắng quyết định. “Thật thích thú khi thấy những bàn thắng từ các pha phản công hay các pha bóng chiến lược”.
Đây không phải lần đầu tiên Simeone sử dụng hình ảnh của giai đoạn trước để động viên cả đội. Mùa trước, trước trận chung kết tại Cúp Nhà vua trên sân Bernabeu, ông đã đưa toàn đội đến sân golf San Rafael để họ nhớ lại những nỗ lực trước khi mùa giải khởi tranh, với ba buổi tập trong một ngày. “Chúng tôi ghi lại tất cả các hình ảnh, ngay từ giai đoạn chuẩn bị và sử dụng chúng khi cần thiết. Điều này không có nghĩa là chỉ với nó, chúng tôi sẽ giành thắng lợi. Ai chơi hay hơn, người đó sẽ thắng. Nhưng để chơi hay, phải bắt đầu từ lao động”, Simeone chia sẻ.
Simeone luôn thể hiện sự điềm đạm và tin tưởng. “Ít nhất, tôi sống với bóng đá như sống với chính cuộc đời mình. Tôi hiểu rằng cuộc sống là một sự cố gắng và cống hiến liên tục...Ý định của tôi luôn là duy trì động lực cống hiến trước khi nghĩ đến những gì mà bóng đá có thể đem lại”.  

“El Cholo” cùng các cầu thủ đã làm tất cả những gì có thể từ đầu mùa để đến với thành quả hiện nay. “Tôi yên tâm, vì chúng tôi đã cống hiến tất cả và sẽ chiến đấu cho đến khi không còn một giọt mồ hôi nào”, Simemone nhấn mạnh nguyên tắc “từng trận một” và “từng trận chung kết một”.  
63% Kể từ khi đặt chân trở lại sân Vicente Calderon trên cương vị HLV, 63% số trận đấu của Atletico với Simeone là những chiến thắng.
2 Simeone đã giành 2 danh hiệu Europa League/UEFA Cup. Lần đầu là UEFA Cup khi còn là cầu thủ với Inter (1997-98), mới đây là Europa League với Atletico (2011-12).
170 Trong sự nghiệp cầu thủ, Simeone đã có 170 trận khoác áo Atletico, ghi 31 bàn. Ông cùng Atletico giành cú đúp Liga và Cúp Nhà vua 1995-96.

Khang Chi
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
BIA LON TRÚC BẠCH
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020