Barcelona ký hợp đồng tài trợ áo đấu khủng với tập đoàn Nhật Bản

Barcelona ký hợp đồng tài trợ áo đấu khủng với tập đoàn Nhật Bản

Thứ Năm, 17/11/2016 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Barcelona đã ký hợp đồng tài trợ áo đấu mới trị giá 200 triệu bảng với tập đoàn Rakuten của Nhật Bản, một hợp đồng cho thấy sức hút thương mại đáng kể của nhà vô địch Liga.

Hợp đồng có thời hạn 4 năm, với mỗi mùa gần 48 triệu bảng (55 triệu euro) và tùy chọn gia hạn thêm 1 năm. Theo hợp đồng này, logo của Rakuten sẽ xuất hiện trên áo đấu của Barca từ mùa tới. Hợp đồng này biến Barca thành đội có doanh thu từ tài trợ áo đấu hàng đầu thế giới mà chỉ Man United mới có thể sánh bằng.
Nhưng trước khi Barca ký được hợp đồng nói trên, Man City lẽ ra đã trở thành đối tác của Rakuten nếu họ đồng ý khoác những chiếc áo màu đỏ. Tờ Sport của Tây Ban Nha cho biết Rakuten muốn trở thành đối tác của Man City và đã mời họ ký hợp đồng tài trợ áo đấu có giá trị lớn nếu họ đồng ý thay đổi màu áo hiện nay.
Vụ này gợi nhớ lại hình ảnh của Cardiff City dưới thời Vincent Tan. Ông Tan đã thay đổi màu áo của Cardiff từ xanh sang đỏ trong 3 mùa trước khi đội bóng trở lại thi đấu với chiếc áo màu xanh truyền thống. Lí do của sự thay đổi này là vì ông nghĩ màu đỏ mang lại may mắn cho CLB. Hành động này khiến các fan thực sự khó chịu.
Rakuten từng muốn ký hợp đồng tài trợ với Man City năm 2011 nhưng City đã từ chối để bây giờ họ hợp tác với Barca. Rakuten tự mô tả họ là “trung tâm mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản. Barca coi tập đoàn Nhật Bản này là đối tác lí tưởng giúp họ phát triển thương hiệu CLB ở Châu Á.
Hợp đồng tài trợ này có thể mang lại cho đội bóng Tây Ban Nha tới 53 triệu bảng/mùa trong đó 5 triệu là tiền thưởng ở dạng “treo” tùy thuộc thành công của đội bóng trên sân cỏ. Mức tài trợ mới mà Barca sắp nhận được gần gấp đôi con số 29 triệu bảng/mùa mà Qatar Airways tài trợ cho họ hiện nay. Chủ tịch Barca tiết lộ trung vệ Gerard Pique chính là người tổ chức những cuộc thương lượng đầu tiên với phía Rakuten.
Những CLB có hợp đồng tài trợ áo đấu lớn nhất (triệu bảng/năm)
1. Manchester United - Chevrolet (53 triệu bảng/năm)
2. Barcelona - Rakuten (48)
3. Chelsea - Yokohama Rubber (40)
4. Real Madrid - Emirates Airlines (30)
5. Arsenal - Emirates Airlines (30)
6. Bayern Munich - Deutsche Telekom (25)
Rakuten hoạt động như thế nào?
Rakuten sở hữu website mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản và đứng thứ 11 trên thế giới về doanh thu. Tập đoàn này mô tả chính họ là trung tâm mua sắm trực tuyến lớn nhất Nhật Bản. Trong số các lĩnh vực kinh doanh của họ có dịch vụ bán lẻ trực tuyến, dịch vụ ngân hàng và du lịch. Họ đạt tổng doanh thu 83,5 tỷ bảng năm 2015 trong đó thu nhập sau thuế là 5,18 tỷ bảng. Tập đoàn này được thành lập bởi CEO Hiroshi Militani vào tháng 2/1997 và họ đã phát triển thương hiệu ra toàn cầu từ đó tới nay. Ứng dụng “viber” của Rakuten có tới 280 triệu thành viên đăng ký sử dụng năm 2014.
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO