Từ Mancini đến Ancelotti: Ai thích hợp nhất để dẫn dắt tuyển Italy?

Conte hay Ancelotti sẽ dẫn dắt Azzurri?

Từ Mancini đến Ancelotti: Ai thích hợp nhất để dẫn dắt tuyển Italy?

Thứ Ba, 27/03/2018 13:56 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Gigi Di Biagio đang làm HLV tạm quyền của tuyển Italy nhưng có thể sau trận giao hữu với tuyển Anh, ông sẽ nhường ghế nóng cho một người khác.
Nếu không có gì đột biến xảy ra thì nhiệm kỳ của Gigi Di Biagio với Azzurri chỉ kéo dài... 2 trận đấu. Ông đã xong 1 trận (Italy để thua Argentina 0-2) và trận giao hữu còn lại của Italy với tuyển Anh đêm nay có thể là trận cuối cùng ông dẫn dắt đội bóng Thiên Thanh.
Roberto Mancini và Di Biagio không nhiều cơ hội
LĐBĐ Italy (FIGC) vẫn chưa chốt được ai ngồi ghế nóng lâu dài giữa 4 cái tên được truyền thông nhắc đến lúc này là Roberto Mancini, Antonio Conte, Gigi Di Biagio và Carlo Ancelotti.
Vẫn chưa có bất kỳ điều gì chắc chắn trong cách lựa chọn của FIGC cho tới thời điểm này ngoài chuyện Roberto Mancini rõ ràng không phải lựa chọn cho ghế nóng.
Là một số 10 giàu sáng tạo và đầy kỹ thuật khi còn làm cầu thủ nhưng với tư cách HLV, Roberto Mancini lại không giống mấy với hình ảnh của chính ông thời còn thi đấu. Các tifosi chắc chắn không muốn thấy đội bóng của họ được dẫn dắt bởi cựu HLV Inter Milan và Man City.
Lí do? Các đội bóng do Mancini dẫn dắt nhìn chung thường đá thực dụng và chơi bị động hơn là chủ động. Nếu FIGC bổ nhiệm ông làm HLV ĐTQG thì đó sẽ là một bước lùi đáng kể, là một sự tiếp nối không mong muốn của kỷ nguyên Giampiero Ventura.
Di Biagio được coi là lựa chọn kém khả thi nhất. Ông chỉ tương đối thành công với đội U21 Italy khi dẫn dắt họ vào bán kết giải trẻ châu Âu Hè trước trong khi đội bóng sở hữu nhiều cầu thủ tài năng và lẽ ra họ ít nhất phải vào tới chung kết. Hai năm trước đó, đội trẻ của Italy dù mạnh không kém nhưng thậm chí không qua nổi vòng bảng giải trẻ châu Âu.
Ancelotti sẵn sàng thế chỗ Wenger ở Arsenal

Ancelotti sẵn sàng thế chỗ Wenger ở Arsenal

HLV Carlo Ancelotti được cho là sẵn sàng tiếp quản chức vụ HLV trưởng của Arsene Wenger tại Arsenal, nếu như “Giáo sư” chịu từ bỏ chiếc ghế nóng của mình trong mùa Hè năm nay.
Tuy Italy có truyền thống bổ nhiệm các HLV đội U21 làm HLV đội lớn như cách họ từng làm với những Enzo Bearzot, Azeglio Vicini và Cesare Maldini nhưng lần gần nhất một HLV đội U21 được bổ nhiệm làm HLV đội lớn là trường hợp của Maldini diễn ra đã cách nay 2 thập kỷ. Thế nên khó hình dung Di Biagio sẽ chính thức được FIGC bổ nhiệm làm HLV tuyển Italy lần này.
Antonio Conte hay Carlo Ancelotti?
Bổ nhiệm trở lại Antonio Conte là một phương án thú vị. Cựu HLV Juventus gần như chắc chắn rời Chelsea cuối mùa này và không chịu bất kỳ ràng buộc nào nếu ông muốn trở lại dẫn dắt ĐTQG.
Chính Conte cảm thấy ông vẫn chưa hoàn thành sứ mệnh của mình với Azzurri sau màn trình diễn ấn tượng ở VCK EURO 2016. Chính ông thừa nhận là mình đã quyết định ra đi khá vội vàng nên hẳn là bây giờ Conte sẽ nghiêm túc cân nhắc khả năng trở lại dẫn dắt Azzurri tới EURO 2020.
Vấn đề là Conte xung đột với nhiều CLB hàng đầu Serie A xung quanh chuyện nhả cầu thủ về làm nghĩa vụ với ĐTQG cũng như việc ông từng phàn nàn về chuyện không có nhiều thời gian làm việc với các tuyển thủ để truyền tải các ý tưởng chiến thuật của mình.
Lựa chọn tốt nhất và được FIGC ưa thích là Carlo Ancelotti. Cựu HLV Juve và Milan từng hơn một lần tuyên bố ông muốn một ngày sẽ dẫn dắt Azzurri. Nhiều người tin rằng thời khắc đó đã đến. Ancelotti đã cầm quân ở gần như mọi CLB hàng đầu châu Âu, trừ M.U và Barca.
Hơn nữa, phong cách huấn luyện của ông rất phù hợp với tính kỷ luật khi làm việc ở cấp độ ĐTQG. Dù là môn đồ của Arrigo Sacchi nhưng Ancelotti là người đề cao kỷ luật chiến thuật thay vì để các cầu thủ tự chơi bóng theo bản năng. Có thể thành tích của ông ở cấp độ trong nước với các CLB ông từng dẫn dắt không thực sự ấn tượng nhưng ở cấp độ châu Âu thì khác hẳn.
Ancelotti là chuyên gia đấu cúp, chuyên gia của những chiến dịch ngắn hạn cấp tập và cần sự bùng nổ. Bằng chứng là không HLV nào vô địch Champions League nhiều hơn ông. Mà EURO 2020 là một giải đấu ngắn hạn nên Carlo chính là lựa chọn lí tưởng với Azzurri lúc này.
Trọng Tuệ
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay