Trao 'giải đặc biệt' cho Serie A, UEFA đã tầm thường hóa Champions League

Trao 'giải đặc biệt' cho Serie A, UEFA đã tầm thường hóa Champions League

Thứ Hai, 29/08/2016 16:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Calcio trúng giải đặc biệt? Không, thậm chí còn hơn thế. Để trúng số, bạn phải mua vé số thì bạn mới có hy vọng. Đằng này Serie A không mua vé nào mà vẫn “trúng số”. Bạn có tin không?

UEFA vừa trao “giải đặc biệt” cho Calcio với thông báo Italy được phép có 4 đại diện dự Champions League từ năm 2018 thay vì 3 như hiện nay. Không phải là các CLB hình chiếc ủng chơi hay hơn nên họ được tưởng thưởng.
Thực tế, họ đá vẫn rất tệ. Nhưng họ vẫn có “thưởng”. Đó mới là vấn đề đáng bàn và là lí do tại sao chúng ta nói Calcio không có vé số nào mà vẫn trúng “giải đặc biệt”. Trong 7 mùa gần nhất thì có tới 6 mùa một đội bóng của Italy bị loại từ vòng play-off. Thế thì có lí do gì mà những đội bóng thậm chí còn kém hơn cả đội dự vòng play-off của Calcio được trao cơ hội dự Champions League?
Năm nay AS Roma đại diện cho Serie A dự vòng loại play-off của Champions League nhưng thua tan nát Porto. Trước đó, Lazio bị Bayer Leverkusen đánh bại còn Napoli gục ngã trước Athletic Bilbao. Udinese thua Sporting Braga hồi 2012, thua Arsenal năm 2011, Werder Bremen đánh bại Sampdoria năm 2010. Các CLB Italy thua ở vòng play-off Champions League bị đẩy xuống Europa League nhưng ngay cả ở Europa League, họ đá cũng rất tệ.
Trong 5 đội Italy gần nhất bật bãi xuống Europa League thì chỉ có Napoli mùa 2014-15 là vào được vòng 16 đội trước khi để thua Dnipro Dnipropetrovsk ở bán kết. Lazio và Udinese bị Sparta Prague và AZ Alkmaar loại ở vòng 16 đội mùa trước, Sampdoria xếp thứ 3 bảng I tại Europa League mùa 2010-11.
Đến mùa 2012-13, Udinese xếp cuối bảng A sau Liverpool, Anzhi Makhachkala và Young Boys. Chơi kém như thế nhưng bây giờ Calcio vẫn có thể ăn mừng vì đã “trúng số” độc đắc khi UEFA cho họ có 4 đại diện dự Champions League từ 2018.
Người ta đang lo ngại một nửa trong số 32 suất dự vòng bảng Champions League giờ sẽ chỉ thuộc về các đội bóng của 4 quốc gia. Nhưng từ nhiều năm nay, tỷ lệ này cũng đã gần như vậy.
Từ mùa 2009-10, các đội bóng của Liga, Premier League, Serie A và Bundesliga đã chiếm ít nhất 15 suất mỗi mùa và 16 suất trong 2 mùa gần nhất. Có 3 lần có 15 đội của 4 giải nói trên vào vòng bảng Champions League, lần ít nhất cũng là 13 đội. Tuy nhiên, các đội Liga, Premier League, Bundesliga thường bảo toàn được số đội của họ ở vòng bảng, Serie A thì không. Sở dĩ UEFA quyết định cho Serie A có 4 đại diện dự Champions League từ 2018 là do sức ép từ các đội bóng thất bại của họ, nhất là Inter và AC Milan.
Hai đội này yêu sách UEFA phải đặc cách cho họ dự Champions League vì những thành công trong quá khứ. Do ở trong nước Juventus thống trị, họ đe dọa ly khai khỏi Serie A trừ khi có giải pháp nào đó cho phép họ trở lại nhóm đầu.
Quyết định cho Serie A cử 4 đại diện dự Champions League từ 2018 được coi là giải pháp tệ nhất vì nó tạo ra sự bất bình đẳng, tầm thường hóa Champions League, thiên vị các đội bóng lắm tiền và giàu truyền thống. UEFA đã hủy hoại uy tín của Champions League. Nếu đội mạnh thứ 3 Serie A không vào nổi vòng bảng giải này thì đội xếp thứ 4 còn có giá trị gì?
HT
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay