Sau đại dịch là bội thực bóng đá

Quan điểm của tôi

Sau đại dịch là bội thực bóng đá

Thứ Tư, 22/04/2020 07:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đại dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể bóng đá châu Âu những ngày này. Những sân cỏ một tháng qua không có trái bóng lăn. Những khán đài vắng hơi người. Những cuộc tranh cãi bất tận về việc giảm lương cầu thủ và khi nào các giải đấu có thể tiến hành trở lại. Nhưng ngay cả khi trái bóng có thể lăn trở lại, rắc rối không hề mất đi, mà còn tiếp tục nảy sinh, khi câu hỏi không còn là bao giờ các trận đấu sẽ diễn ra, mà còn là bao nhiêu nữa.
Oezil bị truyền thông và cựu cầu thủ chỉ trích nặng nề vì từ chối giảm lương

Oezil bị truyền thông và cựu cầu thủ chỉ trích nặng nề vì từ chối giảm lương

Mesut Oezil từ chối giảm lương 12,5% giữa lúc Arsenal gặp khó khăn tài chính do Covid-19 . Quyết định này khiến tiền vệ người Đức bị truyền thông và nhiều cựu cầu thủ Anh chỉ trích mạnh mẽ.
 
 
Một tính toán sơ bộ của nhật báo Corriere dello Sport (Italy) đưa ra có thể khiến chúng ta rùng mình. Chỉ tính riêng 5 giải VĐQG hàng đầu châu Âu (Anh, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Pháp), nếu tình hình dịch bệnh có thể kiểm soát được để rồi vào đầu tháng 6, các trận đấu sẽ diễn ra, chúng ta sẽ chứng kiến một guồng quay kinh khủng không ngưng nghỉ trong 1 năm, từ Hè 2020 đến Hè 2021, với tổng cộng 3.754 trận, gồm các trận đấu của giải VĐQG, các trận đấu ở Cúp châu Âu và Cúp quốc gia! Con số đó đồng nghĩa với việc sẽ có 10 trận đấu được diễn ra trong một ngày, rải đều trong một năm. Đấy là còn chưa tính đến các giải VĐQG khác, các trận đấu cấp đội tuyển như Nations League và các trận vòng loại World Cup 2022. Và nữa, sau loạt marathon kinh khủng này, các tuyển thủ ĐTQG còn phải đá tại các giải EURO và Copa America trong mùa Hè 2021.
Con số trên lí thuyết hơn 3 nghìn trận “dồn toa” này được tính dựa trên các trận đấu còn lại ở mùa bóng 2019-2020 này, đã bị dừng lại do đại dịch, và toàn bộ các trận đấu của mùa bóng 2020-2021. Nó có thể tạo ra một cơn đau đầu không nhỏ cho bất cứ LĐBĐ quốc gia, BTC các giải đấu và UEFA, bởi số lượng trận quá lớn này, nếu vẫn phải diễn ra theo đúng các thể thức quen thuộc, sẽ là một thách thức kinh khủng cho bất cứ đội bóng và cầu thủ nào. Thi đấu trong mùa Hè thay vì được nghỉ ngơi, những kì nghỉ bị cắt ngắn lại, các kế hoạch chuẩn bị cho mùa bóng mới sẽ phải thay đổi, nhưng tác động lớn nhất vẫn chính là việc làm thế nào để chuẩn bị về thể lực cho các cầu thủ, nhất là ở những CLB lớn không chỉ cạnh tranh ở cấp quốc gia mà cả châu Âu. Các cầu thủ không phải là cái máy, đương nhiên rồi, và không ai muốn chứng kiến họ chạy đến chết.
Chú thích ảnh
Khung cảnh hiện tại của bóng đá châu Âu: Những khán đài không khán giả, và trên sân không có bóng lăn
Đã có một vài ý kiến đưa ra, về việc liệu có nên giảm thời gian thi đấu xuống chỉ còn 60 phút, thay vì 90 phút như hiện tại. Đã có những bàn luận về việc thay đổi thể thức của các giải VĐQG và Cúp châu Âu nhằm giảm bớt số trận xuống. Nhưng giảm số phút đá trên sân là một điều không đơn giản như việc lấy 90 trừ đi 30, thay đổi về thể thức của các giải đấu cũng sẽ dẫn đến những xung đột lớn giữa các bên, bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hợp đồng tài trợ, thương mại và truyền hình. Đương nhiên, cuộc sống của hàng triệu người đã thay đổi vì Covid-19, bóng đá cũng thế, và rồi người ta cũng sẽ phải thừa nhận rằng, mọi thứ khó có thể quay lại thời điểm trước khi bùng dịch, nhưng để tìm ra một giải pháp hữu hiệu nhằm giải quyết những “tồn đọng” của mùa bóng này và hướng tới mùa sau, cùng rất nhiều thứ liên quan khác, như thị trường chuyển nhượng mùa Hè, là điều không dễ dàng.
UEFA đã đưa những mốc thời gian cho việc kết thúc các Cúp châu Âu mùa này vào tháng 8, Premier League và La Liga đã có kịch bản cho việc trở lại vào đầu tháng 6, Bundesliga đã tập trở lại, trong khi Serie A đã chuẩn bị cho phương án bóng lăn vào cuối tháng 5. Nhưng đó là các tính toán, bởi tất cả còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh và một khi dịch bệnh càng kéo dài, các lựa chọn càng phải thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp. Mở lại một giải đấu không giống như mở một cửa hàng hay một nhà máy. Nó phức tạp hơn nhiều, do có quá nhiều yếu tố chi phối. Liệu các UEFA và các giải VĐQG hàng đầu châu Âu đã có những kịch bản xấu, là cho đến tháng 6, mọi việc vẫn rất tệ chưa? Nếu đến lúc ấy, bóng vẫn chưa lăn được, sẽ lại có những tính toán khác (và những cuộc tranh cãi khác).
Không nghi ngờ gì nữa, có lẽ lúc này, châu Âu chỉ mong dịch chấm dứt thật nhanh…
Anh Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay