Nụ hôn trên tấm huy chương bạc của Pep

Quan điểm của tôi

Nụ hôn trên tấm huy chương bạc của Pep

Thứ Tư, 02/06/2021 18:33 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đấy là một hình ảnh chỉ thoáng qua trong lễ trao giải sau trận chung kết Champions League. Pep Guardiola, kẻ chiến bại trong trận đấu với Chelsea và bị chỉ trích khá nhiều vì những quyết định bố trí nhân sự của mình, bình thản bước qua chiếc Cúp mà anh đã rất khao khát có được suốt 10 năm qua, không nhìn vào nó, nhưng cầm chiếc huy chương bạc đang đeo trên cổ lên và hôn.
Bóng đá hôm nay 2/6: Maguire bị phản đối dự EURO 2020. Barca công bố tân binh thứ 3

Bóng đá hôm nay 2/6: Maguire bị phản đối dự EURO 2020. Barca công bố tân binh thứ 3

Hà Lan mất thủ môn số 1 vì Covid-19. Huyền thoại Anh phản đối cầu thủ MU dự Euro. Barca công bố bản hợp đồng thứ 3. Arsenal mua Sterling. Lịch thi đấu bóng đá. Trực tiếp bóng đá. Kết quả bóng đá hôm nay.
Anh nghĩ gì lúc ấy, anh buồn hay anh thất vọng, và liệu trong trái tim mình, có quặn lên những nỗi đau khổ vì một lần nữa gục ngã không? Không ai biết, chỉ biết rằng, anh đã hôn chiếc huy chương ấy, thứ được trao cho đội thua cuộc, thứ mà Man City, đội bóng đã đầu tư hàng tỉ bảng trong những năm qua để có được chiếc Cúp lớn hơn nhiều mà Pep đã đi lướt qua, không hề muốn có. Nhưng với tôi, đó là một hình ảnh đẹp, rất đẹp của Pep, rất khác với những hình ảnh chúng ta vẫn hay thấy trong những lễ trao Cúp ở các giải đấu lớn, khi những kẻ chiến bại đi qua, với huy chương bạc trên cổ, hoặc trên mặt đầm đìa nước mắt, hoặc ánh mắt rất buồn, và đôi khi đầu cúi xuống đi qua thật nhanh. Chiếc Cúp ấy chỉ cách họ vài gang tay lúc ấy thôi, nhưng họ không với tới nó, bởi họ đã thua trong một trận đấu cách đấy chưa lâu, dù rất nỗ lực, đã đổ mồ hôi và thậm chí cả máu.
Đối với tôi, đó là cách mà Pep đã trân trọng những gì anh đã có được sau một trận đấu, dù đấy là thất bại mà anh không chờ đợi và mong muốn. Trân trọng nó cũng là trân trọng thất bại, bởi thất bại giúp ta lớn lên nhiều hơn và thúc đẩy ta phấn đấu hơn nữa để có được chiến thắng. Chính Giáo hoàng Francis cũng đã lấy câu chuyện Pep hôn tấm huy chương bạc để nói với các thành viên của đoàn VĐV bóng rổ Italy vào diện kiến ông trong Vatican. Ngài nói, không nhắc đích danh tên Guardiola: “Ta biết là gần đây, có một người chiến thắng và một người về nhì. Và người về nhì ấy đã hôn lên tấm huy chương. Thường là khi chỉ đứng thứ hai, chúng ta rất buồn bã. Nhưng người này lại hôn lên tấm huy chương. Điều này dạy rằng, ngay cả khi thất bại cũng là một thắng lợi”.
Chú thích ảnh
Guardiola đã hôn lên tấm huy chương bạc sau khi các quan chức UEFA trao
Thắng lợi mà Đức Thánh cha nói không phải là AQ, một phép thắng lợi tinh thần, mà là một bài học về việc trân trọng những thất bại. Nó có ích, và dù trên thực tế đó là danh hiệu lớn nhất mà Pep có được trong 10 năm qua kể từ ngày rời Barca - anh và các CLB của anh chưa từng vào được một trận chung kết nào trong 10 năm ấy, nó có thể là một nỗi thất vọng cho nhiều người, là điều mà người ta chỉ trích anh, nhưng có lẽ, sẽ tốt hơn nếu chúng ta nhìn ra trong thất bại ấy những điều tích cực. Giáo hoàng, cũng là một người rất đam mê bóng đá, nói: “Hãy chấp nhận thất bại, bởi thất bại giúp các con lớn lên, giúp các con hiểu rằng, trong cuộc đời này, không phải tất cả đều ngọt ngào, không phải lúc nào cũng chiến thắng. Và chính các thất bại là kinh nghiệm. Khi những VĐV thể thao, cả nữ và nam, với một trái tim lớn lao thì hành động này là một niềm vinh dự thực sự, một chiến thắng của con người”.
Trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung, người ta thường chỉ ngợi ca những người chiến thắng và chỉ trích những kẻ thất bại. Chiến thắng là số 1, là tất cả. Cũng dễ hiểu, bởi người ta làm tất cả những gì có thể để đạt đến vinh quang. Nhưng không có chiến thắng nào mà không có mồ hôi, nước mắt và những lần vấp ngã trước đó. Pep đã vấp nhiều, rất nhiều, báo chí đã đưa ra cả một danh sách dài các vấn đề đã khiến anh và Bayern cũng như Man City không thể lên đỉnh vinh quang. Lần này cũng thế và tôi tin rằng, chừng nào còn gắn bó với Man City, anh sẽ còn cố gắng đến tột cùng để rồi trong một đêm chung kết Champions League nào đó, sẽ hôn lên chiếc Cúp nặng 8kg kia. Và khi ấy, có thể anh sẽ nhớ lại rằng, trong một đêm Porto, anh đã từng đi qua nó và hôn lên chiếc huy chương bạc, vốn chỉ nặng vài chục gram…
Anh Ngọc
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay