Góc Anh Ngọc: Quả bóng Vàng đặc biệt nhất

Góc Anh Ngọc: Quả bóng Vàng đặc biệt nhất

Chủ Nhật, 11/10/2020 08:44 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong cái năm mà bóng đá thế giới chứng kiến một đại dịch tràn qua và tác động mạnh mẽ lên nó, không có một Quả bóng Vàng nào được trao.
 
Góc Trương Anh Ngọc: Một tháng đã trôi qua, và Pirlo…

Góc Trương Anh Ngọc: Một tháng đã trôi qua, và Pirlo…

Đó là một câu văn cần được hoàn thiện, giống như chính Juve cần được Pirlo tìm lại bản năng chiến thắng và niềm tự hào đã bị tổn thương của họ sau một mùa bóng dưới tay Sarri.
 
1. Quyết định của tạp chí France Football đã tạo ra rất nhiều tiếc nuối (và cả tranh cãi, đương nhiên rồi) trong giới chuyên môn và người hâm mộ. Nhưng chắc chắn rằng, tự làm gián đoạn tiến trình lịch sử của giải thưởng khi lần đầu tiên kể từ khi France Football trao danh hiệu uy tín và danh giá này vào năm 1956, chính tạp chí này mới tiếc nuối nhiều nhất.
Nhưng họ không ngồi im hoặc than thở. Sáng kiến bầu ra đội hình cầu thủ xuất sắc nhất mọi thời đại (ở đây chỉ tính các cầu thủ nổi tiếng từ thập niên 1950 cho đến nay) theo đội hình 3-4-3 rất đáng để ca ngợi. Nhưng tại sao lại là 3-4-3? Bởi đó là một sơ đồ giàu sức tấn công, và cũng có lẽ là các cầu thủ tấn công siêu hạng trong lịch sử bóng đá thế giới quá nhiều, nên cần phải có thêm vị trí cho họ trong đội hình ra sân. Cụ thể thì họ là những ai, và công việc của chúng tôi, gần 200 nhà báo đại diện các quốc gia trên thế giới phải làm những gì? Đấy là những tên tuổi sáng giá nhất của bóng đá thế giới trên tất cả các vị trí trên sân. Họ là những huyền thoại đại diện cho thế hệ và thời đại của họ, là những người để lại dấu ấn của mình trong các thập kỉ, là những nhà vô địch World Cup, EURO hoặc Cúp C1/Champions League. Và như thế, để chọn ra 10 cái tên cho một vị trí thực ra không đơn giản, và chắc chắn sẽ có những tranh cãi, nhất là ở các vị trí “nhạy cảm” như ở hàng công.
Chú thích ảnh
Những thủ môn vĩ đại nhất, theo lựa chọn của France Football
2. Chọn ra một cái tên, rồi cho điểm cao nhất cho vị trí số 1 (6 điểm), sau đó lần lượt vị trí thứ 2 (4 điểm), thứ 3 (3 điểm), thứ 4 (2 điểm) và thứ 5 (1 điểm) cũng không hề dễ dàng. Bởi bóng đá thay đổi theo thời cuộc và cách chơi cũng thế. Bởi các cầu thủ ở từng thời đại khác nhau chơi một thứ bóng đá khác nhau do sự “tiến hóa” của thể lực, tư duy và lối chơi. Chỉ nhìn vào 10 ứng viên cho vị trí thủ môn, ta sẽ chọn ai cho vị trí số 1, Yashin, thủ môn duy nhất được trao Quả bóng Vàng (năm 1963) hay Neuer, nhà VĐTG 2014 và đã chơi rất tuyệt trong hành trình Champions League vừa qua? Nếu chọn Neuer hoặc Buffon cho vị trí ấy, thì dựa vào điều gì, vào việc chúng ta được xem họ thi đấu, thích thú và khâm phục họ, hơn là những thủ môn của quá khứ như Yashin, Banks hay Zoff? Sự thay đổi đáng kể của lối chơi, với việc thủ môn không được bắt bóng trả về (1992) và áp lực kinh khủng lên họ có ảnh hưởng thế nào đối với so sánh của giám khảo với các thủ môn quá khứ?
Và nữa, việc chọn ra những cái tên cho các vị trí hậu vệ lệch trái, trung vệ và lệch phải cũng không dễ. Ở đó có cuộc chiến của 7 nhà vô địch World Cup người Brazil với 5 nhà VĐTG người Đức và 5 nhà VĐTG người Ý (các cầu thủ Brazil, Đức và Ý chiếm 85% tổng số ứng viên ở hàng hậu vệ). Các World Cup và những danh hiệu khác đã đoạt được và ảnh hưởng của họ đối với vị trí này sẽ quyết định những ai nằm trong danh sách 5 người được chấm điểm.

3. France Football sẽ công bố các ứng viên thành 3 đợt. Đợt 1, trong số báo ra ngày 6/10, họ đã đưa ra danh sách các ứng viên ở hàng phòng ngự. Đợt 2, bao gồm 4 vị trí ở hàng tiền vệ, sẽ được đưa ra thứ Ba tuần sau, và thứ Ba tuần sau nữa, là hàng công, để rồi hạn chót để chúng tôi gửi phiếu bầu là 31/10.
Ai cũng có đội hình của riêng mình, người hâm mộ, bản thân các cầu thủ và chúng tôi, các nhà báo cũng thế. Và tôi tin, sau khi France Football công bố Dream Team này vào tháng 12/2020, thể nào cũng có tranh cãi nảy lửa…
Từ năm 2010 đến nay, nhà báo Trương Anh Ngọc (Báo TT&VH, TTXVN) được France Football mời là nhà báo duy nhất đại diện cho làng báo Việt Nam trong các cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng.
Anh Ngọc
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*