Các CLB Bundesliga tập trở lại: Chiếm lợi thế hay phải trả giá?

Các CLB Bundesliga tập trở lại: Chiếm lợi thế hay phải trả giá?

Thứ Năm, 09/04/2020 20:26 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Các CLB của Bundesliga đã trở lại tập luyện. Đối thủ của họ ở Châu Âu đang chờ xem liệu những đội bóng Đức sẽ chiếm ưu thế hay phải trả giá khi các giải đấu được nối lại.
Bóng đá và Covid-19 ngày 9/4: Premier League góp 4 triệu bảng chống dịch. Mane chấp nhận mất chức vô địch

Bóng đá và Covid-19 ngày 9/4: Premier League góp 4 triệu bảng chống dịch. Mane chấp nhận mất chức vô địch

Premier League đóng góp 4 triệu bảng chống dịch. Mane chấp nhận mất chức vô địch. Tin tức bóng đá.
Các đội bóng ở các giải VĐQG Châu Âu đều rất muốn trở lại thi đấu nhằm tránh thiệt hại tài chính quá lớn do dịch Covid-19. Nhưng nếu họ di chuyển quá nhanh, cầu thủ của họ có nguy cơ dính chấn thương. Di chuyển quá chậm cũng có thể khiến họ trả giá.
bóng đá, tin bóng đá, bong da hom nay, tin tuc bong da, tin tuc bong da hom nay, Bundesliga, bóng đá Đức, Bayern, Dortmund
Các CLB Bundesliga trở lại tập luyện sớn hơn so với nhiều đồng nghiệp ở Châu Âu
Ngoài nỗi lo chấn thương, các CLB trở lại tập luyện còn đặt ra vấn đề về sự công bằng. Nếu một số đội bóng tập trở lại sớm hơn có thể ảnh hưởng xấu tới giải đấu, dẫn tới những kết quả điên rồ.
Vấn đề này đã nảy sinh ở Đức khi các đội hàng đầu Bundesliga như Bayern Munich, Dortmund cùng một số CLB khác đã chia thành những nhóm nhỏ tập trở lại với nhau vào ngày 6/4 vừa qua. Bundesliga dự kiến sẽ thi đấu trở lại vào đầu tháng 5 này sau khi phải tạm hoãn từ giữa tháng 3/2020 do Covid-19.
Cho tới ngày 6/4, chỉ còn 2 đội chưa tập trở lại là Freiburg và Werder Bremen.
Cựu HLV Bayern Munich nay đang dẫn dắt Everton, Carlo Ancelotti, nhấn mạnh, quan trọng là các đội tập trở lại cùng lúc để tránh trường hợp một số đội tập trở lại sớm hơn giành lợi thế so với phần còn lại.
HLV Julian Nagelsmann của Dortmund đã cho các cầu thủ của ông tập thể lực và tiết lộ họ sẽ sớm lấy lại thể lực tối ưu trong vòng muộn nhất là 2 tuần.
Câu hỏi đặt ra là sau quãng thời gian gián đoạn giữa mùa chưa từng có tiền lệ này, cầu thủ của các CLB hàng đầu Châu Âu cần bao nhiều thời gian để lấy lại trạng thái thể lực tối ưu?

HLV thể lực người Tây Ban Nha của Monaco Juanjo Del Ojo nói rằng chuyện đó tùy thuộc việc các cầu thủ nghỉ thi đấu bao lâu. “Nếu nghỉ 5-6 tuần thì họ cần tập thể lực tối thiểu 3 tuần mới có thể trở lại thi đấu một cách chắc chắn và giảm nguy cơ chấn thương”.
Xavier Frezza, một HLV độc lập làm việc với các cầu thủ chuyên nghiệp của Pháp, nói rằng các cầu thủ chưa từng trải qua chuyện tương tự thế này trong đời họ. “Một số nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa số buổi tập đầy đủ của các cầu thủ trước khi trở lại thi đấu với việc giảm nguy cơ chấn thương của họ”.
Ý thức kỷ luật của cầu thủ trong thời gian bị phong tỏa đóng vai trò quan trọng. Những cầu thủ duy trì được thể lực, tránh được bị tăng cân sẽ mất ít thời gian hơn để lấy lại thể lực tối ưu.
Điều đó cắt nghĩa vì sao ngay từ ngày cách ly đầu tiên, Bayern Munich đã cho cầu thủ tập luyện trực tuyến bắt buộc theo nhóm để họ duy trì thể lực.
Giai đoạn còn lại của mùa giải 2019-20 tiêu hao rất nhiều thể lực của cầu thủ bởi các CLB sẽ phải đá với mật độ 2 trận/tuần ở trong nước và cúp Châu Âu.
Câu hỏi đặt ra là liệu những đội bóng tập trở lại sớm hơn có lợi thế so với những đội tập trở lại muộn hơn không? Ông Frezza cho rằng câu trả lời là “Có”. “Sớm muộn 1 tuần thôi là có thể tạo khác biệt lớn rồi ngay cả khi đội bóng không có 3 tuần để chuẩn bị cả thể lực lẫn kỹ thuật”.
HT
Tổng hợp
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*