Frank Lampard làm HLV: Cả sự nghiệp gắn với chữ 'Mourinho'

Lampard, người học trò xưa nay đã thắng thày

Frank Lampard làm HLV: Cả sự nghiệp gắn với chữ 'Mourinho'

Thứ Sáu, 28/09/2018 06:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chẳng biết sự nghiệp huấn luyện của Frank Lampard sẽ đi đến đâu nhưng nếu nhìn lại, chiến thắng mà Derby có được trước M.U của Jose Mourinho chắc chắn là một trong những điểm sáng mà anh đã tạo ra.
M.U bị loại bởi đội bóng của Lampard, Mourinho chỉ trích thái độ thi đấu của cầu thủ

M.U bị loại bởi đội bóng của Lampard, Mourinho chỉ trích thái độ thi đấu của cầu thủ

Hai trận đấu liên tiếp, M.U đều thua cuộc dù đã có bàn thắng dẫn trước. Jose Mourinho thừa nhận ông cảm thấy chán nản với thái độ thi đấu của các học trò.
Một Derby đang đứng thứ 6 ở Championship đối đầu với một M.U ở Premier League chẳng khác nào David đứng trước Goliath. Một Lampard gần như chỉ là người học việc đối đầu với một Mourinho đã có gần 20 năm ngồi ghế huấn luyện và đã giành được mọi danh hiệu đủ cho thấy sự chênh lệch. Có điều, sau 90 phút tại Old Trafford, tỉ số giữa M.U và Derby là 1-1. Và sau những loạt đá luân lưu 11m, người chiến thắng lại là Lampard, với nắm đấm giơ lên ăn mừng quen thuộc như mỗi khi anh ghi bàn.
Liệu thắng lợi trước Mourinho có làm nên một Lampard-HLV xuất sắc như những cựu cầu thủ khác đã thành công là Zinedine Zidane, Pep Guardiola, Diego Simeone… ít nhất thì sự nghiệp của anh gần như không tách khỏi Mourinho.
Cuộc gặp định mệnh thứ nhất
Lampard với tay lấy chai dầu gội đầu Head and Shoulders thì Jose Mourinho xuất hiện, không mặc gì trên người và đứng trò chuyện với anh dưới vòi hoa sen.
"Cậu là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới," ông thì thầm.
"Gì cơ?!" Lampard trả lời với vẻ sửng sốt.
"Cậu phải tin như vậy. Khác biệt duy nhất giữa cậu và Zidane là anh ta đã giành được nhiều danh hiệu. Nếu cậu muốn trở thành cầu thủ giỏi nhất, cậu phải giành được các danh hiệu trong năm nay".
Đó là cuộc trò chuyện đã làm thay đổi cuộc đời của Lampard vào mùa hè 2004, như anh tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn sau đấy 5 năm. Quên đi những lời tâng bốc hay khích tướng, những gì mà tiền vệ 26 tuổi cần vào thời điểm đấy là sự tự tin. Và Mourinho đã giúp anh tìm thấy điều đó.
Chỉ trong 1 năm, Lampard chỉ đứng sau Ronaldinho trong các cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng và Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA.
Cùng với Mourinho, anh đã giành được 6 danh hiệu, trong đó có 2 danh hiệu Premier League và quan trọng không kém, anh tìm được một người bạn còn hơn một HLV. Mối quan hệ này đã giải thích tại sao khi Mourinho lần đầu tiên rời Stamford Bridge vào năm 2007, tiền vệ người Anh thất vọng đến mức anh đã suýt theo ông đến Inter.
Cuộc gặp định mệnh thứ hai?

Thực tế thì Mourinho cũng đã thất vọng sau khi Lampard quyết định gia nhập Man City vào mùa hè 2014, một năm sau khi ông trở lại Stamford Bridge. Thất vọng đến mức ông đã thốt ra như thế này: “Khi anh ấy quyết định khoác áo một đối thủ của Chelsea thì những câu chuyện đẹp đã kết thúc”.
Dĩ nhiên, giận mà nói vậy, còn thực tế Mourinho đã nói đến mối quan hệ thân thiết giữa ông và Lampard khi tiền vệ người Anh treo giày vào năm 2017. “Tôi thực sự buồn”, ông nói. “Tôi đánh giá anh ấy là một trong những cầu thủ xuất sắc nhất của tôi, một trong những người bạn tốt nhất của tôi. Dù anh ấy quyết định làm gì trong cuộc đời còn lại anh ấy cũng sẽ thành công”.
Vào thời điểm đấy, Lampard đã bắt đầu theo các khóa học huấn luyện với ý nghĩ sẽ tham gia công tác huấn luyện. Thậm chí, anh đã có thời gian làm việc với các đội trẻ của Chelsea trước lúc được bổ nhiệm vào vị trí HLV tại Derby ở cuối mùa giải trước.
Vì thế, có nằm mơ Mourinho có lẽ cũng không nghĩ rằng, một ngày nào đó, ông gặp lại Lampard nhưng không phải với tư cách thầy, trò mà với tư cách là những đồng nghiệp. Và có nằm mơ, ông chắc chắn không tin là mình đã thất bại trước người học trò cũ.
Ít nhất thì điều an ủi cho Mourinho là ông vẫn có ảnh hưởng rất lớn đến Lampard, là một trong những lí do khiến anh quyết định dấn thân vào sự nghiệp huấn luyện. “Về mặt cá nhân, có hai lần ông ấy có ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi, đặc biệt là lần đầu tiên. Tôi tôn trọng ông ấy vì điều đó. Thực tế thì nhiều cầu thủ của Jose Mourinho sẽ sớm trở thành HLV bởi vì ông ấy đã rất thành công".
Lampard có lẽ là người đầu tiên và anh cũng đã có được thành công đầu tiên khi đánh bại chính... Mourinho.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên

CHƠI GOLF 3D MIỄN PHÍ TẠI PHÒNG GOLF FORESIGHT SPORTS