Thái Lan và Indonesia lĩnh án phạt nặng sau khi bị phát hiện gian lận doping

Thứ Sáu, 08/10/2021 20:34 GMT+7

Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên là 3 quốc gia vừa bị Tổ chức chức phòng chống Doping thông báo vi phạm luật chống Doping thế giới. Những quốc gia này sẽ phải đối diện các án phạt nghiêm khắc trong thời gian tới.
Bóng đá Việt Nam hôm nay: Đội tuyển Việt Nam cần được động viên

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Đội tuyển Việt Nam cần được động viên

Bóng đá Việt Nam hôm nay: Đội tuyển Việt Nam cần được động viên sau trận thua đội tuyển Trung Quốc 2-3.
Theo Cơ quan chống doping thế giới (WADA) đã xác nhận rằng các Tổ chức chống doping quốc gia (NADO) của Triều Tiên, Thái Lan và Indonesia đều bị tuyên bố là không tuân thủ Bộ luật chống doping thế giới. Do đó, 3 quốc gia hiện phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt nghiêm ngặt.
Các án phạt đối với Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên bao gồm:
- Không được trao quyền tổ chức bất kỳ sự kiện khu vực, châu lục hoặc giải vô địch thế giới nào trong một năm hoặc cho đến khi chúng được khôi phục, tùy theo thời gian dài nhất.
- Cờ quốc gia cũng không được treo tại các sự kiện lớn khác ngoài Thế vận hội Olympic và Paralympic cho tới khi NADO của các quốc gia tuân thủ Bộ luật chống doping thế giới.
- Các NADO cũng mất các đặc quyền từ phía WADA và không đủ điều kiện tham gia bất kỳ sự kiện nào do WADA đăng cai, tổ chức, đồng đăng cai hoặc đồng tổ chức.
- Các đại diện của 3 quốc gia nêu trên sẽ không thể là thành viên của bất kỳ ủy ban nào của WADA hoặc Ban Tổ chức của bất kỳ giải đấu nào.
Chú thích ảnh
Thái Lan cùng Indonesia và Triều Tiên phải nhận án phạt từ WADA vì vi phạm luật chống doping
Trước Thái Lan, Indonesia và Triều Tiên, quốc gia gần nhất phải nhận án phạt nghiêm khắc từ phía WADA là Nga. Quốc gia này đã bị cấm tham gia các môn thể thao vào tháng 12/2019. Vì lý do đó, tại Olympic và Paralympic 2020, nước Nga phải thi đấu dưới danh nghĩa Ủy ban Olympic Nga. Khi các VĐV của họ giành HCV, cờ được kéo lên là cờ của Ủy ban Olympic chứ không phải quốc kỳ Nga. Đồng thời, quốc ca Nga cũng không được bật.
Theo một báo cáo của WADA, các quan chức nước Nga đã tổ chức một hệ thống che đậy rất tinh vi, bí mật hủy các mẫu thử nước tiểu bẩn của VĐV nước mình để thay thế bằng các mẫu sạch. Báo cáo này cũng lần ngược lại việc sử dụng chất kích thích bất hợp pháp trong thời gian diễn ra từ Thế vận hội London 2012, từ giải Vô địch Điền kinh thế giới tại Moscow năm 2013 và điển hình nhất là tại Thế vận hội mùa đông Sochi 2014.
Quý Dậu
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO