Từ ngày 1-6/3, không khí ở Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Thanh Hóa không tốt cho sức khỏe

Thứ Hai, 01/03/2021 12:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Dự báo từ ngày 1-6/3, các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thanh Hóa có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Hiện tượng thời tiết này được các chuyên gia môi trường lý giải sẽ khiến bụi mịn PM2.5 bị nén xuống tầng sát mặt đất, khó khuếch tán lên tầng cao hơn khiến không khí ở mức không tốt cho sức khỏe.
Không khí lạnh gây mưa rào và dông tại miền Bắc

Không khí lạnh gây mưa rào và dông tại miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, bộ phận không khí lạnh ở phía Bắc tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khoảng tối và đêm 1/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, gần sáng và ngày 2/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.
Ngày 1/3, theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) từ ứng dụng VN Air, website của UBND thành phố Hà Nội, Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air, Air Visual nhiều điểm quan trắc ở Đông Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thanh Hóa có chỉ số chất lượng không khí ở mức đỏ và cam.
Theo bảng quy đổi giá trị chỉ số chất lượng không khí, màu cam tương đương mức kém (101-150), những người nhạy cảm gặp phải các vấn đề về sức khỏe, những người bình thường ít ảnh hưởng. Màu đỏ tương đương mức xấu (151-200), những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Chú thích ảnh
Các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thanh Hóa có sương mù
Lúc 8 giờ ngày 1/3, trên ứng dụng VN Air của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), có 22 điểm chỉ số chất lượng không khí màu cam và 3 điểm màu đỏ ở Hà Nội gồm: UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm), trụ sở Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm), UBND xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn).
Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) cho thấy, hầu hết chỉ số chất lượng không khí đều ở mức màu cam và đỏ, tuy nhiên chỉ số này chỉ ở mức phổ biến 151-155.
Ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý) cũng ghi nhận hầu hết các điểm quan trắc ỏ mức màu cam và đỏ, trong đó có 21 điểm màu đỏ với chỉ số cao nhất 178 ở Chuyên Mỹ (Phú Xuyên-Hà Nội), Pam Farm (Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội).

Riêng khu vực Hà Nội, website moitruongthudo.vn của UBND thành phố Hà Nội cho kết quả 23 điểm quan trắc có chỉ số chất lượng không khí màu cam, 2 điểm màu đỏ ở UBND phường Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) và Công an phường Hàng Mã (quận Hoàn Kiếm).
Các chuyên gia môi trường cho biết, tình trạng ô nhiễm ở mỗi nơi có mức độ khác nhau, tuy không kéo dài trong ngày ở nhiều điểm nhưng người dân nên hạn chế các hoạt động ngoài trời, gần đường giao thông, đóng cửa sổ vào buổi sáng, sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường. Trong điều kiện thời tiết xấu, người dân cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, tăng cường sức đề kháng, đặc biệt cho người già và trẻ em.
Để cải thiện chất lượng không khí, trong năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 985a/QĐ-TTg về phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, đề xuất Kế hoạch quản lý chất lượng không khí trong giai đoạn 2021 - 2025, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý I. Bộ tập trung rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện lộ trình áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải của phương tiện giao thông cơ giới đường bộ lưu hành ở Việt Nam, hoàn thành trong quý IV. Bộ cũng đang khẩn trương thực hiện các hoạt động nhằm sớm triển khai Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, đặc biệt là các quy định liên quan đến kiểm soát ô nhiễm không khí.
Minh Nguyệt/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên