Phục dựng kiệt tác hội họa 'Tuần tra đêm' của danh họa Rembrandt

Thứ Sáu, 28/02/2020 16:04 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Tuần tra đêm - The Night Watch là một trong những bức họa kinh điển nổi tiếng nhất, được xem như “báu vật hội họa” của đất nước Hà Lan nói riêng và của thế giới nói chung, mỗi năm thu hút tới hơn 2,5 triệu lượt khách tham quan chiêm ngưỡng.
AkzoNobel chọn Xanh Ban Mai là màu của năm 2020

AkzoNobel chọn Xanh Ban Mai là màu của năm 2020

AkzoNobel Việt Nam vừa công bố Tranquil Dawn - Xanh Ban Mai (mã màu J5.03.71 45GY 55/052) là màu của năm 2020. Màu này được lựa chọn dựa trên kết quả của những nghiên cứu xu hướng chuyên sâu của các chuyên gia trên toàn cầu.
Bức họa được thiên tài Rembrandt thực hiện năm 1642 theo yêu cầu của Thị trưởng Amsterdam bấy giờ nhằm phác họa lại hình ảnh sống động của đoàn quân tuần đêm. Tác phẩm vang danh với kích cỡ khổng lồ và thể hiện kỹ thuật phối sáng độc nhất vô nhị của đại danh họa Rembrandt.
Chú thích ảnh
Trong 3 thế kỷ tồn tại, bức họa The Night Watch đã trải qua nhiều biến cố lịch sử thăng trầm, nhiều lần bị tấn công dẫn tới hư hại. Lần phục dựng gần nhất là cách đây 40 năm, khi bức họa bị một người đàn ông tâm thần đâm nhiều nhát bằng dao. Sau đó, bức họa đã được bảo vệ nghiêm ngặt trong một căn phòng đặc biệt tại bảo tàng Rijksmuseum. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia phát hiện các vệt mờ màu trắng đáng ngại xuất hiện trên bức họa, gần khu vực các vết dao đâm cũ, do đó dự án Operation Night Watch đã được lập ra để phục dựng toàn vẹn kiệt tác này.
Từ tháng 7/2019, bức hoạ bắt đầu được phục dựng. Có thể nói, đây là lần phục dựng có quy mô lớn với những kỹ thuật hiện đại, tinh vi nhất. Trong giai đoạn đầu, các nhà nghiên cứu giám định bức tranh để xây dựng quy trình phục chế hiệu quả nhất. Từ tháng 2/2020, bảo tàng chính thức kết hợp với công ty sơn AkzoNobel để phục dựng và bảo tồn The Night Watch theo cách tốt nhất.
Theo kế hoạch, trong suốt 2 năm tới, các chuyên gia trong dự án sẽ tập trung vào 3 trọng tâm: tái tạo dựng kỹ thuật impasto; thiết kế hiệu chuẩn màu phù hợp để cải thiện chất lượng hình ảnh và số hóa của các bức họa; cải thiện chất lượng trải nghiệm khi chiêm ngưỡng bức The Night Watch, bao gồm tác động của điều kiện ánh sáng và môi trường xung quanh đối với nhận thức màu sắc, bằng cách sử dụng công nghệ hiển thị màu tân tiến nhất của AkzoNobel.
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay