Nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng được ứng dụng phục vụ người bệnh

Thứ Ba, 27/08/2019 15:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 27/8 tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội nghị “Nâng cao chất lượng hệ thống phục hồi chức năng Việt Nam-Thực trạng và giải pháp”.
Ô nhiễm không khí trong nhà và nguy cơ đối với sức khỏe

Ô nhiễm không khí trong nhà và nguy cơ đối với sức khỏe

Nhiều vật dụng trong gia đình cùng với lối sinh hoạt hiện đại có khả năng gây ô nhiễm không khí trong nhà và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh.
Hơn 200 đại biểu thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện phục hồi chức năng các tỉnh thành tham dự.
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh  cho biết, hiện mạng lưới chăm sóc y tế về phục hồi chức năng đã được củng cố và phát triển. Ngành Y tế đã có một Bệnh viện phục hồi chức năng thuộc Bộ, một Trung tâm phục hồi chức năng trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai, 36/63 tỉnh có bệnh viện phục hồi chức năng; 100% các bệnh viện đa khoa Trung ương và 98% bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh có khoa phục hồi chức năng. Các khoa, đơn nguyên, tổ phục hồi chức năng ở các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện ngày càng được củng cố. Các Bộ, ngành khác có 4 bệnh viện, 16 trung tâm phục hồi chức năng. Hoạt động phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cũng được triển khai rộng rãi ở nhiều địa phương.
Ngày càng có nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng được ứng dụng phục vụ người bệnh và người khuyết tật, góp phần làm giảm tỷ lệ khuyết tật, tăng khả năng hòa nhập và tái hòa nhập cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống của người khuyết tật.
Chú thích ảnh
Bệnh nhân đang được bác sĩ hướng dẫn tập luyện phục hồi chức năng sau ca mổ. Ảnh: Lê Xuân-TTXVN
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, công tác phục hồi chức năng còn tồn tại những vấn đề cơ bản là: Đội ngũ cán bộ chuyên ngành phục hồi chức năng còn mỏng, thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn giỏi, đặc biệt là rất thiếu kỹ thuật viên phục hồi chức năng chuyên sau như: Hoạt động trị liệu (OT), Ngôn ngữ trị liệu, kỹ thuật viên chỉnh hình...
Việc đầu tư cho lĩnh vực phục hồi chức năng còn hạn chế, trang thiết bị chuyên khoa phục hồi chức năng một số nơi còn nghèo nàn lạc hậu. Giá dịch vụ phục hồi chức năng còn thấp chưa bù đắp được công sức, trí tuệ của thày thuốc, nên chưa thu hút được người theo học và làm việc chuyên ngành phục hồi chức năng. Việc thanh quyết toán bảo hiểm y tế ngày càng chặt chẽ và phức tạp nên mất nhiều thời gian, công sức của cán bộ y tế. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về phục hồi chức năng còn nhiều hạn chế.  
Đặc biệt, trong cơ chế tự chủ về mặt tài chính hiện nay, một số bệnh viện, cơ sở phục hồi chức năng chưa tập trung phát triển chuyên môn phục hồi chức năng một cách toàn diện, đặc biệt là chất lượng dịch vụ lâm sàng và dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ cho người bệnh, người khuyết tật.
Để nâng cao chất lượng bệnh viện, thu hút ngày càng đông người bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê đã đề nghị hệ thống các bệnh viện phục hồi chức năng nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn người bệnh. Các bệnh viện cần năng động và sáng tạo trong cung cấp các dịch vụ y tế phục vụ người bệnh.
Bên cạnh đó, các bệnh viện cần đề xuất các nội dung, giải pháp phù hợp, hiệu quả để triển khai thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Bí thư về chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của nhân dân, trong đó tập trung đề xuất các giải pháp phát triển tổ chức hệ thống phục hồi chức năng, nâng cao chất lượng dịch vụ lâm sàng, dịch vụ chăm sóc người bệnh, người khuyết tật, quan tâm đời sống nhân viên y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, người khuyết tật và nhân viên y tế.
Theo thống kê, hiện cả nước có 6,2 triệu người khuyết tật, hơn 11 triệu người người cao tuổi và người dân. Đây là đối tượng phục vụ chínhcủa các bệnh viện phục hồi chức năng và Khoa phục hồi chức năng.
Năm 2018, các bệnh viện phục hồi chức năng đã khám bệnh phục hồi chức năng cho trên 430.000 lượt bệnh nhân, điều trị nội trú cho trên 180.000 bệnh nhân, thực hiện hơn 2.000 phẫu thuật các loại, thực hiện trên 3,7 triệu thủ thuật phục hồi chức năng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay