Cần thiết xây dựng mô hình mới ngăn ô nhiễm vùng ven sông Hồng

Thứ Năm, 13/08/2020 18:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Để từng bước tạo dựng một biện pháp chống ô nhiễm rác thải căn cơ, lâu dài, phường đã và đang thí điểm một phương án thỏa thuận cho cá nhân tự nguyện đứng ra nhận quản lý giúp UBND phường chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường.
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Bộ trưởng Trần Hồng Hà trình bày dự án Luật Bảo vệ môi trường

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV: Bộ trưởng Trần Hồng Hà trình bày dự án Luật Bảo vệ môi trường

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, sáng 26/5, các đại biểu Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi); Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng trình bày Báo cáo thẩm tra dự án Luật.
Mô hình mới cho một giải pháp căn cơ
Thời gian qua, khu vực bãi giữa sông Hồng thuộc các phường Bồ Đề, Long Biên, Thạch Bàn, Cự Khối thuộc quận Long Biên thường xuyên xảy ra tình trạng đổ trộm đất trạc, phế thải và các loại rác thải. Khi chính quyền cơ sở lập barie hay cử người cắm chốt trực ở cửa khẩu, các phương tiện, đối tượng đổ trộm sẽ tìm cách di chuyển qua các tuyến đường liên thông giữa các phường, chọn nơi khuất nẻo để đổ trộm rồi tháo chạy.
Theo Chủ tịch UBND phường Long Biên Nguyễn Đức Hùng, thực trạng trên chính quyền cơ sở nắm được và hết sức đồng cảm với người dân, nhưng việc tìm ra một giải pháp triệt để không hề đơn giản. 
Để từng bước tạo dựng một biện pháp căn cơ, lâu dài, hiện tại, phường đã và đang thí điểm một phương án thỏa thuận cho cá nhân tự nguyện đứng ra nhận quản lý giúp UBND phường chống lấn chiếm, chống đổ rác thải, giữ vệ sinh môi trường. Điều kiện là cá nhân có năng lực, có uy tín, khi được chọn giao làm, phải đảm bảo cam kết thực hiện nghiêm túc những yêu cầu mà chính quyền cơ sở đề ra.
Chú thích ảnh
Người dân tham gia thu gom rác thải ở khu vực bãi giữa, phường Long Biên. Ảnh: An ninh Thủ đô
Theo đó, mô hình phối hợp giữa chính quyền cơ sở và người dân ở đây là phường sẽ giao cho cá nhân, tổ chức nào đó chịu trách nhiệm thu gom rách thải, ngăn chặn tình trạng đổ phế thải và đảm bảo giữ sạch môi trường tại vị trí nhất định trên vùng đất bãi. Khi đó, các cá nhân tổ chức đó được tạo điều kiện trồng cây ngắn ngày, trồng hoa, cây cảnh... để đem lại nguồn thu. Quá trình trông coi và trồng cây, rau, nếu cá nhân, tổ chức bị phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng, để xảy ra tình trạng đổ rác, sẽ lập tức phải dừng mọi hoạt động.
Cũng theo ông Nguyễn Đức Hùng, trải qua thời gian hơn 3 tháng, mô hình này được phường Long Biên áp dụng và bước đầu tạo được sự chuyển biến rõ rệt về vệ sinh môi trường. Chủ tịch Nguyễn Đức Hùng cho biết, cùng với việc giám sát thực hiện những yêu cầu quy định đề ra đối với người được giao thu gom rác thải, chống đổ trộm phế thải, phường đang và sẽ tăng cường nắm bắt các “kênh” thông tin để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những hành vi, dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu vực đất bãi.
Người dân đồng tình xây dụng mô hình mới

Ông Sơn một người dân tại tổ 12, phố Trạm phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, cho biết, thời gian qua ngoài khu vực bãi sông Hồng xảy ra ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc bởi có quá nhiều phế thải xây dựng, phế thải sinh hoạt đổ trộm ra bãi. Nhiều lần người dân địa phương đã hưởng ứng việc tổng vệ sinh môi trường do UBND phường phát động nhưng được vài ngày sau rác thải lại tràn ngập trở lại. Hơn nữa, khu vự này còn tiềm ẩn nguy hiểm, khi tại ven sông Hồng có hiện tượng người dân ra vui chơi bị đuối nước. Mặc dù phường đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm và tuyên truyền khuyến cáo nhiều lần nhưng nhiều người đến khu vực này vẫn bất chấp.
Ông Sơn cho biết: "Hiện khu vực hay tập trung đông người vào buổi chiều nhất là những ngày cuối tuần, càng nhiều người ra vui chơi thì việc các loại rác như nilon, than củi, giấy báo, vỏ sữa, vỏ lon bia, chai nhựa và cả thức ăn thừa được thải ra càng nhiều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và mỹ quan khu vực ven sông. Việc cho một số cá nhân có trách nhiệm, uy tín canh tác trồng cây, chăn nuôi để vừa có thu nhập đóng góp cho nhà nước vừa chống lấn chiếm, chống đổ trộm phế thải là một cách thức làm hay. Theo tôi, cần nhân rộng mô hình này để có thể sử dụng tốt, vừa chống hoang hóa đất đai mà có thể vừa bảo vệ môi trường".
Ông Phạm Thanh Tuân, tổ 12, phố Trạm phường Long Biên chia sẻ, kể từ khi có mô hình mới, tình trạng rác thải ở khu vực bãi giữa sông Hồng đã được cải thiện phần nào. Nhưng lượng người dân đổ về đây vui chơi vẫn làm xuất hiện rác thải sinh hoạt với số lượng quá lớn. 
Ông Tuân nhấn mạnh: "Dù người dân đã cùng chính quyền thu gom nhưng tình trạng ô nhiễm rác thải vẫn khá phức tạp do ý thức của những người đến vui chơi, xả rác. Theo tôi nên có giải pháp rào chắn, có biển cảnh báo, biển cấm để hạn chế việc người dân ra khu vực này. Bởi ngoài vấn đề xả rác, khu vực này cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, nhất là với trẻ em".
Nhóm P.V
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
BẢNG TỔNG SẮP HUY CHƯƠNG - TOKYO 2020
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay