01/06/2013 08:08 GMT+7 | Thế giới
Theo quy định, từ ngày 1/1/2014, sẽ thực hiện dán tem tất cả các loại rượu có mặt tại Việt Nam. Thời gian để chuẩn bị không còn nhiều nhưng những quy định, hướng dẫn để thực hiện vẫn chưa rõ ràng.
Tham luận tại hội nghị phổ biến pháp luật trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu do Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (30-5), ông Lê Văn Được - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Rượu bia nước giải khát nêu lên thực tế: “Chúng ta chưa quản lý được chất lượng, môi trường trong sản xuất rượu; rượu thủ công, làng nghề càng chưa quản được, gây phức tạp trên thị trường. Nhiều cơ sở sản xuất rượu còn chưa được cấp phép; gian lận thuế, tem giả vẫn hoành hành”.
Theo bà Nguyễn Thị Quỳnh Vân - Trưởng phòng Công nghiệp nhẹ (Sở Công Thương Hà Nội), quy định này còn nhiều bất hợp lý vì không thể cấp giấy phép cho rượu sản xuất thủ công được. Hiện nay, các hộ gia đình sản xuất rượu thủ công chỉ cần 1 người làm là đủ, không cần đến 2 người và sản phẩm vẫn được bán trên thị trường. Và nếu hộ gia đình huy động 2 người để sản xuất, cơ quan chức năng cũng khó có căn cứ để xử phạt. Hơn nữa, vì không thể cấp phép nên cũng không thể bắt các hộ sản xuất rượu công bố chứng nhận hợp quy. Từ đó, chất lượng lại bị “thả nổi”.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Vân cho biết thêm, thời gian bắt buộc dán tem cho rượu đã gần kề, nhưng chưa thấy bộ ngành liên quan nào có hướng dẫn để doanh nghiệp có giải pháp đưa công nghệ dán tem vào sản xuất.
Theo Vân Hằng
An ninh Thủ đô
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Xác nhận mật khẩu
Mã xác nhận
Tải lại captchaĐăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất