Diễn viên Đinh Y Nhung: Đóng phim cho chồng cũng khổ lắm

Thứ Hai, 13/08/2012 13:48

(TT&VH) - Được chồng tin tưởng giao vai nữ chính trong bộ phim nhựa Lấy chồng người ta (sẽ khởi chiếu ngày 21/9): nhân vật Lụa – một phụ nữ hiếm muộn phải lén quan hệ với người khác để có con, nhưng Đinh Y Nhung khẳng định, chồng không “đo ni đóng giày” cho chị vai diễn này.
Nỗi đau và sự thiệt thòi của phụ nữ luôn là chủ để được đạo diễn Lưu Huỳnh theo đuổi, dù mỗi phim anh chọn cách khai thác khác nhau. Lấy chồng người ta không chỉ đánh dấu sự trở lại của Lưu Huỳnh, mà còn được dự kiến là cuộc lột xác đối với Thái Hòa và Huy Khánh, khi mà họ sẽ thể hiện hình ảnh hoàn toàn khác với phong cách lâu nay. Riêng vai Lụa của Đinh Y Nhung lại là một trải nghiệm thú vị với diễn viên này, khi mà chị đã bị kịch bản và đạo diễn của phim này “hành ra tương”.


Đinh Y Nhung ngoài đời (hình trái) và trong phim Lấy chồng người ta
Với Lưu Huỳnh, không có ngoại lệ
* Đinh Y Nhung từng có những vai diễn ấn tượng trong các phim truyền hình nhưNữ bác sĩ, Ngã rẽ, Công nghệ thời trang, Xóm gà… nhưng với phim điện ảnh thì còn rất mờ nhạt. Có phải vì vậy mà vai Lụa là đáng mơ ước?
- Điện ảnh có cái hay cái dở của điện ảnh, phim truyền hình cũng thế, nên thật khó để so sánh hai thể loại này với nhau. Tôi thích nhất là được đóng những vai có thể lột xác chính mình, để mình không còn là mình nữa. Đúng như anh nhận xét, trong các phim mà anh vừa kể, tôi phải liên tục thay đổi cách diễn, vì chẳng vai nào thuộc về kinh nghiệm đời sống của bản thân. Vai Lụa mà tôi vừa trải qua rất nặng nề, ngay từ khi đọc kịch bản, tôi đã thấy nó sẽ là thách thức với bất kỳ diễn viên nào, vì bối cảnh sống và hoàn cảnh tâm lý rất phức tạp, được diễn vai như vậy quả là hạnh phúc.
* Đã có lời đồn, ông xã Lưu Huỳnh đo ni đóng giày vai này cho chị?
- Nếu ai đã từng làm việc với anh Lưu thì sẽ biết chẳng có ngoại lệ cho bất kỳ ai, ngay cả với bản thân anh ấy. Anh ấy kỹ tính và cầu toàn đến cực đoan, sẽ không cho phép bất kỳ điều gì can thiệp đến chất lượng chung của bộ phim, nên vợ chỉ là vợ nhà, ra phim trường thì mọi người như nhau. Anh Lưu Huỳnh luôn viết kịch bản theo cảm xúc, chẳng bao giờ nghĩ đến diễn viên nào, khi kịch bản xong thì sẽ tiến hành chọn các vai quan trọng, chẳng đặc cách một ai.
Khi đọc xong kịch bản này, tôi không nghĩ mình sẽ được chọn vào vai Lụa, vì xung quanh còn rất nhiều diễn viên tài năng hơn, chọn họ thì khả năng hút khách sẽ cao hơn. Thế nhưng, vì yêu thích vai này, tôi đã chủ động xin casting vài lần, cuối cùng, do nhiều cơ duyên, tôi đã được chọn. Anh Lưu thích sự làm việc bài bản, còn tôi thì không thích đi đường tắt, nên mọi việc đã diễn ra rất sòng phẳng, vì thế dễ làm việc với nhau. Trong công việc với anh Lưu, tôi thấy câu nói “vợ ở mô thủ đô ở đó” là vô nghĩa.
Bầm dập cả thân thể và cảm xúc
* Được biết gần 90% thời lượng của phim này quay tại làng nổi La Ngà (Đồng Nai), mà quay trên nước thì rất cực khổ, tốn kém. Theo chị, cái cực về điều kiện làm việc có phải là thách thức lớn nhất khi diễn vai này?
- Đành rằng đoàn phim phải dựa gần như 100% vào thời tiết và con nước, vốn không can thiệp được, nhưng đó chưa phải là điều khó nhất. Phim này diễn tả sự dằn vặt tâm lý của ba nhân vật chính, nên mọi cảnh quay đều cần đến sự điều tiết hợp lý, mà ngoại cảnh biến thiên như vậy, nên rất khó chuẩn, khiến mọi người căng thẳng rất nhiều. Nhiều khi chuẩn bị xong bối cảnh và diễn viên cũng đã chuẩn bị xong tâm lý thì thời tiết thay đổi, làm diễn viên dễ bị đơ, muốn lấy lại như cũ cũng khó lắm.
Thế nhưng, đỉnh điểm lại thuộc về sự mâu thuẫn nội tâm, cô Lụa vừa thủy chung vừa phải ngoại tình để giữ gìn hạnh phúc; vừa cam phận với cuộc sống hiện tại, vừa mạnh mẽ thực hiện bản năng của người phụ nữ.
* Nghe nói ở phim trường, Lưu Huỳnh “chửi” chị nhiều nhất, tại sao vậy?
- Anh Lưu làm việc đầy quyết tâm, luôn muốn tốt cho mình và cho người khác, nên chẳng có sự xí xóa, cho qua. Tôi thích được làm việc có thách thức nên chẳng thấy buồn khi bị ông xã chửi. Mà nếu có bị chửi nhiều hơn thì cũng không buồn, vì so với tài năng điện ảnh của Thái Hòa và Huy Khánh, tôi non tay nghề hơn, nên với bất kỳ đạo diễn nào, tôi cũng sẽ bị như vậy.
Tôi đồng ý là với phim này mình bị bầm dập nhiều thứ, cả thân thể và cảm xúc, thế nhưng tất cả điều đó chẳng thấm vào đâu, nếu vai diễn ấy không thành công. Với diễn viên, khi phim đóng máy ở phim trường thì nỗi lo mới chỉ bắt đầu, vì tất cả thành công hay thất bại, phải chờ đến sự phán xét của khán giả. Thật lòng mà nói, với vai này, tôi chưa tự tin lắm, thứ nhất, mình phải diễn chung với hai nam diễn viên đa năng, đang hút khách, thứ hai, trong làng điện ảnh, còn nhiều nữ diễn viên hay hơn, tên tuổi mình còn khiêm tốn. Đó là chưa nói, trong các phim ra rạp cuối năm nay, phim nào cũng có sao nữ, tôi chẳng phải là ngôi sao, nên lo lắng là phải.
* Nói như vậy, chị đến với mỗi vai diễn trong tâm thế ra sao?
- Tôi luôn nghĩ diễn viên là người thay mặt cho ai đó trong cuộc đời để kể câu chuyện của họ. Mỗi vai diễn là một cách chia sẻ kinh nghiệm đời sống, là một lát cắt cho thân phận con người, nó vừa là chuyện của người, vừa là chuyện của mình, đấy chính là hạnh phúc của công việc diễn xuất.
Như Hà (thực hiện)

  • Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. Thể thao & Văn hóa có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.