Kate Middleton: "Chuyện Diana" kể lại? (P1)

Thứ Sáu, 06/04/2012 09:42


Khi Kate Middleton chính thức trở thành vợ của hoàng tử William, mọi người đều liên tưởng đến công nương Diana của hơn ba mươi năm về trước.

Câu chuyện về một cô gái tầng lớp trung lưu bước chân vào cánh cổng trang nghiêm của hoàng gia Anh bắt đầu được mang ra kể lại.

Một trái tim tan vỡ

Công nương Diana Frencis Spencer sinh ngày 1/7/1961 tại Sandringham, Norfolk, nước Anh. Bà là con gái thứ ba trong một gia đình quý tộc thuộc dòng họ Spencer. Cha mẹ ly hôn khi Diana lên 6, bởi thế, công nương có một tuổi thơ không mấy hạnh phúc. Tuy nhiên, Diana là một người hướng ngoại, bà yêu thích và luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội suốt thời còn đi học.
Mùa đông năm 1977, trong một chuyến đi săn của giới quý tộc, lần đầu tiên Diana diện kiến thái tử Charles. Lúc này bà mới chỉ 17 tuổi và rất có ấn tượng về vị thái tử hào hoa, lịch thiệp Charles. Tuy nhiên, phải ba năm sau, hai người mới chính thức có quan hệ yêu đương.

Ngày 29/04/1981, nước Anh và cả thế giới vui mừng dõi theo đám cưới thế kỷ giữa thái tử Charles và Diana. Một đám cưới đẹp như trong truyện cổ tích và xa xỉ bậc nhất vào thời bấy giờ. Diana chính thức trở thành vợ thái tử Anh với tước hiệu công nương xứ Wales.

 

Trong những năm đầu của cuộc hôn nhân, Diana khá hạnh phúc bên thái tử Charles. Năm 1982 và 1984, hai hoàng tử William và Harry lần lượt ra đời. Tuy nhiên, dần xuất diện sự mâu thuẫn trong tính cách và lối sống giữa hai vợ chồng. Công nương Diana là một người vui vẻ, nồng nhiệt trong khi thái tử luôn tỏ ra lạnh lùng và ít quan tâm tới vợ.

Chỉ vài năm sau đó, bắt đầu có những rạn nứt khó có thể hàn gắn trong tình cảm vợ chồng. Những tin đồn tình ái của thái tử Charles cùng sự thờ ơ, lạnh nhạt trong hôn nhân của hai người khiến công nương Diana rất đau khổ. Cha mẹ Diana từng ly hôn nên bà không bao giờ muốn đi vào vết xe đổ đó. Mặc dù vậy, năm 1996, họ chia tay sau 15 năm chung sống.

Công nương bắt đầu có quan hệ tình cảm với vài người và trong số này là con trai đại tỉ phú Ai Cập Dodi Al-Fayed. Ngày 31/8/1997, một ngày định mệnh khi công nương Diana đã tử nạn trong vụ đâm xe ở Paris với Dodi Al-Fayed. Cả thế giới đã vô cùng thương tiếc và nghiêng mình nói lời tạm biệt với bông hồng nước Anh.

Tuy nhiên, trong suốt cuộc đời ngắn ngủi của mình, công nương Diana đã khiến cho cả thế giới luôn ngưỡng mộ, yêu mến và không bao giờ có thể quên. Mỗi lần nhắc đến Diana, mọi người luôn trìu mến gọi bà là bông hồng nước Anh.

Huyền thoại thế kỷ

Công nương là một phụ nữ đẹp và lịch thiệp nhưng người ta yêu mến bà không phải vì điều đó.

Ở bà luôn toát lên sự nhân hậu, yêu thương và sẵn sàng chia sẻ những khó khăn, đau khổ của người khác hết sức chân thành. Không phải ai cũng có thể dang tay ôm lấy những em bé nghèo khổ, bệnh tật đầy mình, những con người đang sắp chết vì AIDS, ung thư hay băng qua những miền đất đầy rẫy những bom mìn chiến tranh. Và hoàng gia Anh càng không thể như vậy.Nhưng công nương Diana lại làm những điều đó hết sức dễ dàng. Bà mỉm cười, yêu thương và đối xử với họ như những người thân. Công nương làm cho hàng triệu những nỗi đau về thể xác và tinh thần dịu bớt, thanh thản và chứa chan hy vọng. Trong nhiều chuyến đi làm từ thiện của mình, công nương đã để lại ấn tượng không thể nào xóa nhòa. Không ít lần, công nương Diana bán đấu giá trang phục và đồ trang sức của mình để quyên góp cho các tổ chức nhân đạo.

Lúc còn sinh thời, bà đã bảo trợ cho hơn 100 tổ chức từ thiện, trong đó có tổ chức Chữ Thập đỏ, Mạng lưới những người sống sót trong bom mìn và rất nhiều quỹ chống AIDS và ung thư... Quỹ The Diana, Princess of Wales Memorial Fund thành lập sau khi công nương qua đời vẫn hoạt động rất tích cực, không ngừng nỗ lực để mang đến nụ cười và hy vọng cho hàng triệu con tim đang đau khổ vì chiến tranh, bệnh tật và đói nghèo. 10 năm qua, quỹ này đã dành 180 triệu USD cho hơn 350 tổ chức trên toàn thế giới.

Bất kỳ lúc nào xuất hiện trước công chúng, công nương Diana luôn nở nụ cười hiền dịu và ấm áp trên môi. Mọi người luôn thấy bà mỉm cười, hăng say với các hoạt động từ thiện không mệt mỏi nhưng ai cũng biết trong lòng Diana đang vô cùng đau khổ. Cuộc hôn nhân không hạnh phúc với thái tử Charles, những năm tháng sống trong không khí lạnh nhạt và khô khan của hoàng gia Anh làm cho trái tim của công nương tan vỡ. Đến mức công nương mắc bệnh trầm cảm nặng nề, suýt có lần toan tự vẫn.


Tuy nhiên, những vụ scandal tình cảm kể từ sau ly hôn với thái tử Charles không làm lu mờ đi hình ảnh tuyệt vời của công nương. Công chúng cảm thông và chia sẻ với những nỗi đau buồn của vị công nương đáng kính. Dù là thành viên của gia đình hoàng gia, dù là vợ của thái tử Charles - người thừa kế chính thức ngai vàng nước Anh thì công nương vẫn chỉ là một con người rất đỗi bình thường. Đằng sau tước hiệu công nương vẫn chỉ là một phụ nữ mềm yếu, rất dễ bị tổn thương. Và con người ấy có quyền được yêu, muốn thoát ra khỏi những lễ giáo nghiêm ngặt để sống như mình mong muốn.

Công nương Diana là người đầu tiên làm cho hoàng gia Anh thay đổi, bớt đi vẻ nghiêm trang và lạnh lùng vốn có. Dù sinh thời, Diana nhiều lần khiến hoàng gia phật lòng, nhưng Nữ hoàng cũng phải thừa nhận, bà là một con người nồng nhiệt, thân thiện và có đóng góp vô cùng to lớn cho gia đình, đất nước và cả thế giới.

Mười bốn năm sau ngày mất của công nương Diana, con trai bà, hoàng tử William đã kết hôn với một cô gái thường dân khác, cũng với một đám cưới trong mơ, đẹp như câu chuyện tình cổ tích thời hiện đại. Nhưng thấp thoáng đâu đó, bên cạnh hình ảnh của Kate Middleton, công nương xứ Cambridge là bóng dáng của công nương Diana của ba thập niên trước. Liệu Kate Middleton có hạnh phúc hơn? Và liệu cô có được yêu quý và làm đuợc những điều mà công nương Diana đã từng có.

Theo Đẹp
  • Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. Thể thao & Văn hóa có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.