Bạn đọc viết:

Azzurri và những chiếc vòi bạch tuộc

Thứ Tư, 06/06/2012 07:02

(TT&VH Online) - Xin được nhắc lại, bạch tuộc ở đây không phải là bạch tuộc Paul, con vật được cho là có khả năng tiên tri mà chính là mafia. Trong phim ảnh, mafia như những chiếc vòi bạch tuộc thọc sâu vào tận ngóc ngách của bộ máy nhà nước, còn trong bóng đá những chiếc vòi của mafia đã vươn tới đội tuyển áo thiên thanh.
Vào những năm 1990, bộ phim “Bạch tuộc” ( La Piovra) đã gây sự chú ý không chỉ của khán giả Italia mà còn của cả công chúng trên tòan thế giới. Đây là lọat phim về cuộc đấu tranh một mất một còn của những cảnh sát chống lại những tay mafia. Bộ phim ra đời trong bối cảnh nước Italia bị chấn động vì cuộc chiến mafia lần hai (Seconda guerra di mafia) và cảnh sát bắt đầu đẩy mạnh chiến dịch truy quét mafia. Trong phim, nhân vật thanh tra Carrado Cattani đã không ngừng chống lại thế lực mafia. Cho đến khi thanh tra Cattani bị sát hại, những cộng sự của ông vẫn đi trên con đường chống lại mafia, lôi những tội ác của bọn tội phạm ra trước ánh sáng luật pháp.


Cristico bị gạch tên khỏi EURO 2012 vì dính líu đến cá độ - Ảnh: Getty
Ở Italia hiện giờ, dù “La Piovra” vẫn chưa ra phần tiếp theo, nhưng người ta đã rúng động vì sự hòanh hành của mafia. Trước thềm EURO 2012, scandal mua bán dàn xếp cá độ với cái tên Calcioscommesse đã lấy đi cầu thủ ngôi sao Cristico của HLV Prandelli và đưa nhiều người khác vào diện tình nghi, trong đó có cả HLV Conte, người vừa cùng Juventus đọat Scudetto. Và mới đây nhất, trung vệ Bonucci và thủ thành của Azzurri là Gianluigi Buffon cũng bị nghi tham gia cá độ và dàn xếp tỉ số các trận cầu bẩn ở Serie A.
Việc phanh phui những nhân vật đã bắt tay với mafia, mà trong đó có cả cầu thủ đang thi đấu trong màu áo đội tuyển quốc gia sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý thi đấu của các cầu thủ. Nhưng đó là việc làm cần thiết để làm trong sạch môi trường bóng đá. Trong một cuộc trả lời phóng vấn trước báo gới hồi đầu năm nay, HLV Capello cho rằng chính những vụ dàn xếp tỉ số là rào cản khiến những cầu thủ như Messi, C.Ronaldo không chuyển tới thi đấu ở Serie A. Nếu những rào cản này không được xóa bỏ, bóng đá Italia sẽ khó mà chnh phục những đỉnh cao của thế giới.
Sau scandal cá cược Totonero, Paolo Rossi đã giúp Azzurri vô địch tại World Cup 1982. Năm 2006, dư âm của cơn bão Calciopoli còn chưa dứt thì HLV Marcelo Lippi và các học trò đã lên đỉnh thế giới trên đất Đức. Còn lần này, sau sự ghột rửa trước thềm EURO 2012, Azzurri của Prandelli có làm nên điều thần kì? Kết quả những trận đấu sắp tới của đội bóng áo thiên thanh sẽ trả lời câu hỏi ấy. Giờ đây, bóng đá Italia đang bước qua bóng tối Calcioscommesse. Và sau bóng tối, luôn là ánh sáng.
Nguyễn Sơn Tùng
(http://www.facebook.com/sontung.nv)
  • Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu. Các ý kiến bạn đọc được đăng tải không nhất thiết phản ánh quan điểm của Tòa soạn. Thể thao & Văn hóa có thể biên tập lại ý kiến của bạn nếu cần thiết.