Ăn uống thế nào tốt cho cơ thể trong tiết trời giá lạnh?

09/01/2021 09:16 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) - Cả nước đang trong những ngày giá rét, nhiệt độ xuống rất thấp. Vì vậy, để giữ ấm cơ thể, tăng cường sức đề kháng và khỏe mạnh trong những ngày lạnh giá, hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.

Miền Bắc rét buốt, băng giá và mưa tuyết tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao

Miền Bắc rét buốt, băng giá và mưa tuyết tiếp tục xảy ra tại vùng núi cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/1, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại với nhiệt độ thấp nhất 7-10 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và tiếp tục khả năng xảy ra mưa tuyết, băng giá.

Cơ thể chỉ có thể chống đỡ giá rét tốt nếu khỏe mạnh và có hệ miễn dịch tốt. Những đồ uống nóng hổi hay thực phẩm nấu chín sau sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả một mùa đông dài.

Ăn thức ăn nóng, giàu dưỡng chất

Khi thời tiết lạnh, hãy ăn những món ăn nóng, như: các món hầm (gà hầm, chim hầm, cháo, súp và thịt nướng, các món hải sản… Điển hình như món súp hành tây nóng sẽ giúp cơ thể tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng.

Ngoài ra, cháo bột yến mạch là thứ đồ ăn rất phù hợp trong thời tiết lạnh. Loại cháo này được chế biến từ ngũ cốc nên giàu chất xơ, các loại protein từ thực vật. Do vậy mà chỉ cần ăn một bát cháo yến mạch cũng có thể giúp bạn có đủ năng lượng suốt một thời gian dài. Để món cháo bột yến mạch trở nên dinh dưỡng hơn, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng thêm một số thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như bơ hạnh nhân, hạt Chia –loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, đạm nhưng không chứa cholesterol.

Chú thích ảnh

Các loại thịt có hàm lượng các chất protein và carbon hydrat dồi dào trong các loại thịt trên khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành nhiệt lượng, giúp bổ thận tráng dương, lưu thông khí huyết và tăng cường tuần hoàn máu, từ đó nâng cao sức đề kháng của cơ thể trong điều kiện thời tiết lạnh giá

Các món  hải sản giúp cơ thể tự tiêu bớt mỡ, phòng chống béo phì. Đồng thời các món ăn được chế biến từ hải sản cũng nâng cao khả năng chịu rét, thúc đẩy cơ thể con người sinh nhiệt, chống giá rét.

Ngoài ra, để chống đỡ với giá rét, hãy bổ sung cho cơ thể những siêu thực phẩm giàu dưỡng chất, giàu chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch.
Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.

Không chỉ chứa vitamin C, canxi hầu hết các loại bí đao đều chứa kali. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng những bữa ăn giàu kali có thể giảm nguy cơ bị đột quỵ lên đến 21%, hạn chế mắc bệnh tim mạch. Thành phần trong bí đao còn là vitamin A, chất xơ.

Ớt - một gia vị được chế biến trong nhiều món ăn chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món ăn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo. Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.

Uống đủ nước

Trong cái lạnh, bạn cũng bị mất nước do nhiệt độ lạnh. Để chống lại tình trạng mất nước mùa đông, tách trà ấm là một lựa chọn tuyệt vời. Uống trà ấm và nước lọc ấm khoảng 6-8 ly cho một ngày.

Trà gừng là một lựa chọn đặc biệt tốt, thực phẩm tự nhiên này giúp làm ấm cơ thể của bạn. Tính chất của gừng là sinh nhiệt nên giúp giữ ấm cho cơ thể. Cũng từ đặc tính này nên gừng còn có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường lưu thông máu. Thực tế cho thấy những người uống trà gừng nóng buổi sáng thấy không bị đói. Điều cuối cùng là trà gừng còn có tác dụng giảm đau nhức sau những lần tập luyện với cường độ cao.

Nếu không thích trà gừng, có thể dùng rượu táo nóng hoặc các loại trà khác mà bạn thích.

Một cốc cacao nóng cũng đủ khiến cơ thể ấm áp trong ngày đông giá rét. Ngoài ra, nếu sử dụng socola đen trong các bữa ăn hàng ngày cũng cải thiện sức khỏe đáng kể. Một loại flavonoids có trong thành phần của cacao là chất chống oxy hóa có tác dụng làm giảm những nguy hại từ các gốc tự do - mầm mống của bệnh tim mạch, và bệnh ung thư. Cũng nhờ cacao có chứa flavonoid nên các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do…

Hoàng Yến - TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm